Thứ ba, 22/10/2019, 11:23 (GMT+7)

Hoàng quý phi Thái Lan có âm mưu lật đổ Hoàng hậu

Bà Sineenat bị cáo buộc cố ngăn cản Quốc vương Vajiralongkorn làm đám cưới với Hoàng hậu Suthida hồi tháng 5, không hài lòng với tước hiệu vua ban và cố để ngang hàng với hoàng hậu. 

Quốc vương Maha Vajiralongkorn hôm 21/10 ra thông báo phế truất Sineenat Wongvajirapakdi, 34 tuổi, khỏi tước hiệu hoàng quý phi và các cấp bậc vì tội không trung thành với vua, đồng thời cáo buộc bà âm mưu lật đổ Hoàng hậu Suthida Vajiralongkorn na Ayudhya. Gần ba tháng trước, chính ông Vajiralongkorn đã làm lễ sắc phong Sineenat trong tiệc sinh nhật 67 tuổi của mình.

Sineenat, một trong số những bạn gái lâu năm của nhà vua, là người đầu tiên được nhận tước hiệu hoàng quý phi kể từ khi chế độ quân chủ chuyên chế kết thúc năm 1932.

Quốc vương Maha Vajiralongkorn bên cạnh Sineenat, người vừa bị phế truất tước hiệu hoàng quý phi chỉ sau gần 3 tháng được sắc phong. Ảnh: Reuters. 

Quốc vương Maha Vajiralongkorn bên cạnh Sineenat, người vừa bị phế truất tước hiệu hoàng quý phi sau gần 3 tháng được sắc phong. Ảnh: Reuters

Theo thông báo của hoàng gia Thái Lan, bà Sineenat từng cố ngăn cản Quốc vương kết hôn với bà Suthida hồi tháng 5 vì muốn mình trở thành hoàng hậu.

Vua Maha Vajiralongkorn đã cố gắng làm dịu căng thẳng giữa Sineenat và Suthida sau khi ông kết hôn bằng cách sắc phong Sineenat là hoàng quý phi, tuy nhiên động thái này dường như không có hiệu quả.

Trong thông báo dài hai trang, cung điện nói rằng Sineenat "đã bày tỏ sự phản đối quyết định lập Hoàng hậu và gây áp lực bằng cách ngăn chặn Quốc vương phong bà Suthida làm Hoàng hậu để đưa mình vào thay thế. Tuy nhiên, mọi việc không diễn ra theo cách bà ấy mong muốn". 

Dù đã có tước hiệu cao, Sineenat vẫn "làm tất cả mọi điều có thể để khiến mình ngang hàng với Hoàng hậu Suthida" bằng cách không tuân lệnh Quốc vương và Hoàng hậu. Bà còn giả quyền thánh chỉ, đưa ra những mệnh lệnh nhân danh nhà vua. 

Thông báo chính thức của hoàng gia Thái Lan cũng miêu tả bà Sineenat là "người tham vọng" và "bất kính". 

"Hành vi của bà ấy cho thấy bà không tôn trọng nhà vua cũng như thiếu hiểu biết về truyền thống hoàng gia. Nó thể hiện sự tư lợi, thiếu tôn trọng với chế độ quân chủ, gây ra sự chia cách trong triều thần và khiến mọi người hiểu lầm", công báo Royal Gazette ghi rõ. "Hoàng quý phi Sineenat có thái độ vô ơn và hành xử không xứng đáng với tước hiệu của mình. Bà ấy không hài lòng với tước hiệu đã được vua ban cho và làm mọi việc để được ngang hàng với hoàng hậu".

Bà Sineenat từng làm chỉ huy cấp cao lực lượng cận vệ hoàng gia. Ảnh: Reuters.

Bà Sineenat từng làm chỉ huy cấp cao lực lượng cận vệ hoàng gia. Ảnh: Reuters.

Bà Sineenat sinh năm 1985 ở tỉnh Nan, từng tốt nghiệp Học viện Quân y Hoàng gia năm 23 tuổi và làm y tá tại bệnh viện quân đội Ananda Mahidol. Hồi tháng 8, bà Sineenat thu hút sự chú ý của truyền thông thế giới khi trang web chính thức của hoàng gia đăng ảnh bà đang bắn súng trường và mặc áo crop top lái máy bay

Đây là lần hiếm hoi những hình ảnh về cuộc sống riêng tư của các thành viên hoàng gia Thái Lan được hé lộ. Quốc gia này có quy định nghiêm khắc, cấm người dân lăng mạ, phỉ báng hoặc đe dọa bất kỳ thành viên nào trong hoàng tộc, vì vậy có rất ít thông tin về nhà vua cũng như cuộc sống riêng tư của ông. 

Quốc vương Vajiralongkorn có tổng cộng 4 vợ, lần kết hôn thứ tư của ông với bà Suthida Vajiralongkorn na Ayudhya, một cựu tiếp viên hàng không Thai Airways, diễn ra hồi tháng 5, vài ngày trước khi ông chính thức lên ngôi. Trong buổi lễ, bà Suthida quỳ rạp dưới chân quốc vương khi được ông tặng một món quà trong lễ sắc phong Hoàng hậu.

Hướng Dương (Theo Insider)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?