Thứ bảy, 4/5/2019, 15:18 (GMT+7)

Hoàng hậu Thái Lan quỳ nhận vương miện từ Quốc vương Vajiralongkorn

Vua Thái Lan dùng một tay đặt vương miện lên đầu vợ mới cưới ngay sau nghi lễ đăng quang của mình.

Quốc vương Thái Lan trao vương miện cho hoàng hậu trong lễ đăng quang

Quốc vương Vajiralongkorn - Vua Rama X của Thái Lan - đăng quang sáng 4/5. Ảnh: Thai TV pool.

Quốc vương Maha Vajiralongkorn, Vua RamaX, đã chính thức lên ngôi sáng nay (4/5) tại Đại hoàng cung Thái Lan ở Bangkok trong ngày đầu tiên của lễ đăng quang kéo dài 3 ngày. Theo phong tục truyền thống, Quốc vương Vajiralongkorn được trao vương miện bằng vàng nặng 7,3 kg trong nghi lễ đăng quang.

Sau khi đăng quang, Quốc vương Vajiralongkorn có bài phát biểu đầu tiên với tư cách người đứng đầu chế độ quân chủ lập hiến của Thái Lan. Ông nói: "Ta sẽ tiếp tục bảo tồn, phát triển và cai trị vùng đất này với công lý, vì quyền lợi của tất cả thần dân Thái Lan".

Quốc vương Thái Lan trao vương miện cho hoàng hậu trong lễ đăng quang - 1

Quốc vương Vajiralongkorn trao vương miện cho Hoàng hậu Suthida trong buổi lễ sáng 4/5. Ảnh: Reuters.

Hoàng hậu Suthida, hôn thê vừa cưới được 3 ngày trước khi đăng quang của Vua Vajiralongkorn, cũng có mặt bên cạnh ông suốt buổi lễ. Bà quỳ trước Quốc vương Vajiralongkorn trong bộ trang phục truyền thống kết hợp với những đồ trang sức quý báu. Suthida được chồng đặt lên đầu chiếc vương miện bằng vàng và chính thức sắc phong là Hoàng hậu Suthida Vajiralongkorn Na Ayudhya của Thái Lan

Các cận thận nửa quỳ nửa nằm rạp dưới chân của vua và hoàng hậu Thái Lan trong buổi lễ sáng 4/5. Ảnh: Thailand’s Public Relations Department

Các cận thần nửa quỳ nửa nằm rạp dưới chân của vua và hoàng hậu Thái Lan trong buổi lễ sáng 4/5. Ảnh: Thailand’s Public Relations Department.

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn là con trai duy nhất và thứ hai trong bốn người con của Nhà vua quá cố Bhumibol với Hoàng hậu Sirikit. Vajiralongkorn sinh ngày 28/7/1952 tại Bangkok và lên ngôi Thái tử ngày 28/12/1972. Sớm được định sẵn là người kế vị ngai vàng nhưng thái tử Thái Lan không ngừng nổi loạn trong suốt những năm tuổi trẻ. Ông có ba cuộc hôn nhân tan vỡ và cưới người vợ thứ tư, Đại tướng Suthida Tidjai, hôm 1/5.

Lễ đăng quang của Vua Vajiralongkorn được diễn ra sau 2 năm rưỡi để tang Vua Bhumibol Adulyadej. Vua Bhumibol băng hà vào tháng 10/2016, sau 69 năm lên ngôi.

Tùng Anh (Theo CNN)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao