Thứ hai, 31/8/2020, 14:41 (GMT+7)

Hoãn xử vụ liên quan 39 thi thể trong container

TAND tỉnh Hà Tĩnh hoãn phiên xét xử 7 bị cáo đưa Phạm Thị Trà My cùng nhiều lao động sang Anh, do vắng một bị cáo và 63 người làm chứng.

Sáng 31/8, Trần Đình Trường, 35 tuổi, trú huyện Can Lộc; Nguyễn Quốc Thành, 26 tuổi, trú Cần Thơ; Nguyễn Thị Thúy Hòa, 36 tuổi cùng 4 bị cáo khác trú Nghệ An, bị xét xử tội Tổ chức, môi giới người khác trốn ra nước ngoài trái phép, hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

Trong phần thủ tục, chủ tọa Trương Thị Lệ Thu thông báo một bị cáo quê Nghệ An có đơn xin vắng mặt do đang điều trị ung thư tại bệnh viện, 64 người làm chứng chỉ một người có mặt.

Bị cáo Hòa (áo sọc) và Trường (áo trắng, hàng thứ hai) tại tòa sáng 31/8. Ảnh: Hùng Lê

Bị cáo Hòa (áo sọc) và Trường (áo trắng, hàng thứ hai) tại tòa sáng 31/8. Ảnh: Hùng Lê.

Khi được lấy ý kiến, 6 bị cáo có mặt muốn tòa tiếp tục làm việc. Đại diện bị hại là ông Phạm Văn Thìn (bố nạn nhân Trà My) nói "không có đề nghị gì, mọi việc do HĐXX quyết định".

Công tố viên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh cho rằng việc vắng nhiều người làm chứng có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của các bị cáo được pháp luật bảo vệ, đề nghị xem xét hoãn phiên tòa.

Sau một phút hội ý tại chỗ, chủ tọa Trương Thị Lệ Thu nói: "Số lượng người làm chứng vắng quá lớn, 64 người chỉ được một, nên HĐXX quyết định hoãn, phiên xử được mở lại lúc 7h30 ngày 14/9".

Theo điều tra, đầu tháng 6/2019, Trường liên lạc với Hòa và Nguyễn Thị Thúy Diễm (30 tuổi, quốc tịch Việt Nam, trú Trung Quốc, đang bị truy nã quốc tế) làm hồ sơ cho chị Phạm Thị Trà My (26 tuổi, trú thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc) sang Anh. Chị My sau đó được đưa qua Trung Quốc, rồi làm thủ tục xuất cảnh sang Pháp, chi phí 22.000 USD. Khi chị My sang Pháp thành công, Trường nhận 22.000 USD, nộp cho Hòa và Diễm 21.000 USD, giữ lại 1.000 USD tiền công.

Ông Phạm Văn Thìn (bên trái, bố nạn nhân Trà My) cùng vợ trước cổng TAND Hà Tĩnh. Ảnh:Đức Hùng

Ông Phạm Văn Thìn (bên trái, bố nạn nhân Trà My) cùng vợ trước cổng TAND Hà Tĩnh. Ảnh: Đức Hùng.

Chị Trà My sau đó được nhóm buôn người hướng dẫn nhập cảnh trái phép từ Pháp vào Anh, song trên đường đi thì bị tử vong trong xe container tại hạt Essex, Anh.

Nhà chức trách cáo buộc, ngoài Trường, Hòa và Diễm, 5 bị cáo còn lại cũng liên quan đến việc đưa hàng chục lao động người Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định, Nghệ An, Tây Ninh sang làm việc bất hợp pháp tại Anh và các nước châu Âu. Vào cuộc điều tra, tháng 2/2020, 7 người bị Công an Hà Tĩnh bắt.

Hôm 23/10/2019, cảnh sát Anh tìm thấy 39 thi thể trong container tại khu công nghiệp Grays, hạt Essex, đông bắc thủ đô London. Các nạn nhân được xác định nhập cư trái phép. Bộ Công an và cảnh sát Anh sau đó thông báo toàn bộ người tử vong mang quốc tịch Việt Nam. Nghệ An là tỉnh nhiều nạn nhân nhất với 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Hải Phòng 3 người, Quảng Bình 3 người, Thừa Thiên Huế và Hải Dương mỗi tỉnh một người.

Ngày 11/2, trong báo cáo khám nghiệm, cảnh sát hạt Essex 39 cho biết nạn nhân thiệt mạng trong xe container do thiếu oxy và quá nóng.

Tại phiên xử hôm 28/8, Tòa Hình sự Trung tâm Anh và xứ Wales ở London, Ronan Hughes, kẻ cầm đầu đường dây buôn người, đã nhận tội ngộ sát. Nhiều người liên quan đến vụ án đã bị bắt và buộc tội tại Anh, Pháp và Bỉ, bao gồm lái xe chở container là Maurice Robinson, người Bắc Ireland.

Hùng Lê

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả