Thứ hai, 18/5/2020, 08:56 (GMT+7)

Hoãn xử phúc thẩm vụ Gateway

Phiên phúc thẩm vụ trẻ chết trong xe đưa đón trường Gateway sáng 18/5 bị hoãn vì nhân chứng, gia đình bị hại và luật sư của bà Nguyễn Bích Quy vắng mặt.

Bị cáo Doãn Quý Phiến đến tòa cùng luật sư sáng 18/5. 

Bị cáo Doãn Quý Phiến (áo xanh) đến tòa cùng luật sư sáng 18/5. 

8h30 ngày 18/5, ông Doãn Quý Phiến, bà Nguyễn Bích Quy, Nguyễn Thị Thủy có mặt tại phiên phúc thẩm vụ học sinh trường Gateway bị bỏ quên trên xe đưa đón. Gia đình bị hại, Công ty TNHH Ngân Hà, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bích Quy, cùng nhiều nhân chứng được triệu tập vắng mặt.

Tại phiên xét xử sáng nay, bị cáo Nguyễn Bích Quy, đại diện gia đình bị hại, đại diện viện kiểm sát xin hoãn phiên tòa. Sau thời gian hội ý, Hội đồng xét xử tuyên bố hoãn, thời gian mở lại phiên phúc thẩm sẽ được thông báo sau.

Phiên tòa phúc thẩm được mở do có kháng cáo của Nguyễn Bích Quy (người đưa đón trẻ), Doãn Quý Phiến (lái xe) và Nguyễn Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm). Ba bị cáo sẽ được xem xét lại tội danh Vô ý làm chết người, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và hình phạt mà cấp sơ thẩm đã tuyên.

Trước đó, luật sư Nguyễn Thanh Sơn bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bích Quy đã làm đơn gửi Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xin hoãn tòa, đồng thời đề nghị triệu tập đương sự Lê Thế Quân (35 tuổi) và người làm chứng Nghiêm Thị Trang (20 tuổi), trích xuất vật chứng đến phiên tòa phúc thẩm.

Nhân chứng Lê Thế Quân là giảng viên môn Giáo dục thể chất tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Trong khoảng thời gian 8h15 đến 8h20 ngày xảy ra sự việc, anh Quân và một sinh viên ra ôtô lấy tiền có thấy ôtô 16 chỗ màu bạc nhưng không phát hiện hay nghe thấy tiếng động, dấu hiệu bất thường gì.

Còn chị Nghiêm Thị Trang, khoảng 9h10 ngày 6/8/2019, chị đến xe của trường Gateway và soi gương vào kính của chiếc xe này nhưng không thấy bên trong có gì bất thường, không thấy tiếng động, không có ai di chuyển, không có ai cào cửa.

Luật sư Sơn cho rằng những người làm chứng này chứng kiến sự việc nhưng hoàn toàn không được Cơ quan điều tra Công an quận Cầu Giấy tập trung làm rõ và đánh giá chứng cứ. "Thời điểm họ chứng kiến là thời điểm quan trọng xác định tình tiết của vụ án. Do đó, cần thiết phải có sự tham gia của những người này tại tòa", văn bản nêu.

Ngoài ra, phía luật sư của bị cáo Nguyễn Bích Quy cũng đề nghị triệu tập những người làm chứng ngồi trên xe bus do bị cáo Doãn Quý Phiến điều khiển ngày 6/8/2019.

Trước đó, trong phiên tòa sơ thẩm hôm 14-15/1, Tòa sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Quy 24 tháng tù, bị cáo Phiến 15 tháng tù tội Vô ý làm chết người; bị cáo Thủy 12 tháng tù giam tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bà Nguyễn Bích Quy (áo tối màu) đeo khẩu trang đến phiên phúc thẩm sáng 18/5.

Bà Nguyễn Bích Quy (áo tối màu) đeo khẩu trang đến phiên phúc thẩm sáng 18/5.

Sau khi tuyên án sơ thẩm, bị cáo Quy cho rằng mình không phạm tội Vô ý làm chết người và nêu ra 10 lý do kháng cáo, đề nghị làm rõ các tình tiết như ai là người thay áo cho cháu Long, rèm cửa ôtô sáng mở mà chiều lại đóng, quả bóng bay trên xe có đúng là của học sinh mang lên từ hôm trước không...

Trong khi đó, ông Phiến đề nghị xem xét lại tội danh và hình phạt. Bị cáo Thủy đề nghị xem xét giảm hình phạt để sớm có cơ hội được trở lại làm việc, cống hiến cho xã hội, chuộc lại lỗi lầm đã gây ra. Công ty TNHH Ngân Hà cho rằng việc phải chịu trách nhiệm bồi thường 249 triệu đồng cho gia đình bị hại thay cho cả bị cáo Quy và Phiến là không đúng quy định của pháp luật.

Sáng 6/8/2019, bé Lê Hoàng Long, 6 tuổi, đến trường trên xe đưa đón do ông Phiến điều khiển và bà Quy chịu trách nhiệm chăm sóc học sinh. 9 tiếng sau khi xe của ông Phiến trở lại trường đón học sinh vào buổi chiều, bé Long được phát hiện bất tỉnh dưới sàn, vào viện được xác định đã tử vong. Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Thủy (29 tuổi) bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tài xế Doãn Quý Phiến, 53 tuổi, và bà Nguyễn Bích Quy (55 tuổi) bị xét xử về tội Vô ý làm chết người

Nguyễn Ngoan

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao