Thứ hai, 6/4/2020, 08:29 (GMT+7)

Hổ ở vườn thú Mỹ dương tính với nCoV

Con hổ Nadia ở New York được xác nhận nhiễm Covid-19 sau khi tiếp xúc với một nhân viên sở thú mắc bệnh.

Con hổ Nadia (trước) sống trong Sở thủ Bronx của New York, Mỹ. Ảnh: WCS.

Con hổ Nadia (phía trước) sống trong Sở thủ Bronx của New York, Mỹ. Ảnh: WCS.

Hôm 5/4, công ty chủ quản của Sở thú Bronx, Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã (WCS), cho biết con hổ cái Mã Lai 4 tuổi tên Nadia được lấy mẫu xét nghiệm sau khi nó có các triệu chứng như ho khan và giảm cảm giác thèm ăn.

6 con vật khác ở sở thú, bao gồm chị gái Azul của Nadia, hai con hổ Amur và ba con sư tử châu Phi, cũng bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của Covid-19. Theo WCS, tất cả chúng có thể đều bị lây bệnh từ người chăm sóc. Người này mang nCoV nhưng không có triệu chứng hoặc chưa phát triển các triệu chứng trong thời gian làm việc tại sở thú.

"Các biện pháp phòng ngừa phù hợp đang được áp dụng cho tất cả nhân viên chăm sóc động vật trong sở thú và cả với những con hổ khác ở 4 sở thú thuộc WCS, để ngăn chặn mầm bệnh, không cho nó ảnh hưởng tới bất kỳ con vật nào nữa trong vườn thú của chúng tôi", WCS tuyên bố.

Sở thú Bronx ở New York, Mỹ đóng cửa không cho khách tham quan từ hôm 16/3. Ảnh: AP.

Sở thú Bronx ở New York, Mỹ đóng cửa từ 16/3. Ảnh: AP.

Kết quả xét nghiệm của Nadia được xác nhận bởi Phòng thí nghiệm dịch vụ thú y quốc gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) tại Iowa. "Tuy giảm cảm giác thèm ăn nhưng những con vật thuộc họ mèo ở Sở thú Bronx vẫn khoẻ mạnh, di chuyển nhanh nhẹn, cảnh giác và tương tác tốt với những người nuôi giữ chúng. Chưa rõ căn bệnh này sẽ phát triển như thế nào ở hổ, sư tử, báo vì các loài khác nhau có thể sẽ phản ứng khác nhau với Covid-19. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chúng sát sao và dự đoán rằng chúng sẽ hồi phục hoàn toàn", phòng thí nghiệm cho biết.

Đồng thời, theo USDA, không có bằng chứng nào cho thấy động vật có thể truyền virus sang cho người. Ít nhất là ở Mỹ, chưa có trường hợp nào như vậy trong số vật nuôi hoặc gia súc. Trước đó, Hong Kong từng ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở động vật là một con chó giống Pomerania. Tuy nhiên, con vật này đã chết sau khi được cho là khỏi bệnh và trả về nhà hồi giữa tháng 3.

Sở thú Bronx đang đóng cửa kể từ 16/3, giữa bối cảnh New York là thành phố bị Covid-19 tấn công mạnh mẽ nhất trên toàn nước Mỹ, với hơn 67.500 ca nhiễm và 2.624 trường hợp tử vong (tính tới tối 5/4).

Tùng Anh (Theo Washington Post)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao