Hồ nước trong công viên Australia chuyển màu hồng mỗi năm

Tảo trong hồ nước ở công viên Westgate tiết ra sắc tố đỏ để quang hợp, khiến cả hồ chuyển màu hồng vào mùa hè. 

Chủ nhật, 31/3/2019, 00:04 (GMT+7)
Toàn bộ hồ nước trong công viên Westgate chuyển màu hồng đẹp mắt. Ảnh: ABC Australia. 

Hồ nước trong công viên Westgate chuyển màu hồng đẹp mắt. Ảnh: ABC Australia

Một hồ nước ở công viên Westgate, thuộc thành phố Melbourne, bang Victoria, thu hút sự chú ý của những người hiếu kỳ khi hàng năm lại chuyển màu hồng. Đây là hồ nước mặn được tạo ra để thay thế một đầm lầy trước đó, vì thế nó vẫn giữ nguyên lượng muối khoáng lớn như trước. 

Tuy nhiên, khi nồng độ muối trong nước cao lên, cùng với các yếu tố khác như nhiệt độ cao, nhiều ánh sáng và thiếu mưa, tảo phát triển dưới đáy hồ thường tạo nên sắc tố đỏ. Loại sắc tố này được gọi là beta carotene và được tiết ra như một phần của quá trình quang hợp. 

Hồ nước trên, nằm gần Cầu Westgate, bắt đầu chuyển sang màu hồng từ tháng trước và dự kiến sẽ giữ nguyên tình trạng này tới khoảng mùa thu. Hồ chuyển màu lần đầu tiên vào tháng 12/2012 và chỉ trở lại màu xanh như bình thường sau khi thời tiết mát mẻ hơn, lượng mưa tăng lên. 

Nhiều du khách hiếu kỳ tới công viên Westgate ở Melbourne để chụp ảnh với cái hồ này. Ảnh: ABC Australia. 

Nhiều du khách hiếu kỳ tới công viên Westgate ở Melbourne để chụp ảnh bên hồ nước hồng. Ảnh: ABC Australia.

Tảo không gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương nhưng nhà chức trách khuyến cáo mọi người không nên tiếp xúc với nước trong hồ. Ban quản lý công viên Westgate cũng nhắc nhở những người muốn chụp ảnh cạnh hồ nên cẩn thận. 

Tại khu vực phía tây bắc bang Victoria, một số hồ như Crosbie, Becking, Kenyon và Hardy thuộc Công viên Quốc gia Murray Sunset cũng là những điểm nổi tiếng thu hút khách du lịch. 

Hồ Hillier ở phía tây Australia cũng chuyển màu hồng vào mùa hè do hệ quả của quá trình tảo tiết sắc tố đỏ để quang hợp.

Hướng Dương (Theo ABC Australia)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?