Thứ năm, 15/8/2019, 00:10 (GMT+7)

Hiệu trưởng báo công an khi thấy ảnh 'nóng' của hiệu phó trong mail

Ông Trưởng, 40 tuổi, hiệu phó một trường ở Cần Thơ, chụp ảnh nửa thân dưới không mặc gì tại nhà bằng điện thoại, sau đó được hiệu trưởng thông báo ảnh có trong mail nhà trường, yêu cầu kỷ luật.

Ông Trần Quang Trưởng là hiệu phó một trường cấp 2-3 ở huyện Vĩnh Thạnh, Cần Thơ. Chiều 12/4, ông Trưởng được hiệu trưởng Nguyễn Thị Hồng Thảo gọi vào phòng làm việc và cho xem những bức ảnh cá nhân giống như trong điện thoại của ông. Những tấm ảnh được in ra cùng một biên bản có khoảng 8 người ký vào xác nhận: "Phát hiện những hình ảnh khiêu dâm trên mail nhà trường".

Cùng ngày, hiệu trưởng Thảo báo Công an huyện Vĩnh Thành vào cuộc, lập biên bản thu giữ điện thoại của thầy Trưởng để điều tra. Sự vụ cũng được lãnh đạo trường báo lên Uỷ ban kiểm tra huyện Vĩnh Thạnh.

Ông Trưởng sau đó viết đơn dài 10 trang gửi cơ quan chức năng ở TP Cần Thơ yêu cầu xem xét vụ việc của mình.

"Đó là những tấm ảnh nửa thân dưới của tôi trong tình trạng không mặc gì được chính tôi chụp trong phòng tắm nhà riêng bằng điện thoại", ông Trưởng nói và cho hay một số ảnh hiện đã xóa trong điện thoại. Bản thân ông cũng không gửi ảnh đó cho ai.

Theo ông Trưởng, địa chỉ thư điện tử của trường, ngoài ông còn có hiệu trưởng, một hiệu phó khác và một cán bộ phụ trách văn phòng có thể truy cập để nhận những thư công khai từ Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ. Ông cũng nhiều lần dùng điện thoại để kiểm tra mail của trường.

"Nếu như tự động đồng bộ thì có thể hàng trăm tấm ảnh sinh hoạt gia đình chụp bằng điện thoại của tôi có trong mail của trường nhưng không ai thấy cho đến khi hiệu trưởng phát hiện?", ông Trưởng thắc mắc và cho biết sau lần đó, ông không vào được tài khoản thư điện tử của trường nữa.

Thầy hiệu phó chia sẻ bản thân rất áp lực và khổ tâm, không hề có động cơ hay mục đích gì, cũng không đăng tải hình ảnh của mình lên tài khoản Google của trường. Thầy mong sớm có kết luận rõ ràng.

Một lãnh đạo công an huyện Vĩnh Thạnh cho biết ban đầu có tiếp nhận vụ việc nhưng sau đó hồ sơ được chuyển sang Uỷ ban kiểm tra huyện thụ lý giải quyết và phát ngôn. Uỷ ban kiểm tra đã yêu cầu thầy Trưởng viết bản tường trình. Khi lãnh đạo cơ quan này về làm việc với trường, hiệu trưởng đề nghị có hình thức kỷ luật đối với ông Trưởng nhưng 16 trong tổng số 23 giáo viên là đảng viên có mặt không đồng ý vì chưa có kết luận rõ ràng.

Các giáo viên thể hiện quan điểm của mình trong biểu quyết công khai, sau đó mới ngỡ ngàng khi các danh hiệu thi đua của chính mình năm học 2018-2019 bị ảnh hưởng. 10 trong số 16 giáo viên không đồng ý kỷ luật thầy Trưởng cho rằng "đã bị hiệu trưởng làm khó, đánh giá công chức viên chức không khách quan". 

Trong số đó, một nữ giáo viên cho biết có gần chục năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, giáo viên giỏi cấp thành phố, hiện là tổ trưởng bộ môn tại trường. Cô tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi cấp huyện, thành phố và năm học qua có một sáng kiến kinh nghiệm được Sở Giáo dục và Đào tạo công nhận đạt loại giỏi cấp cơ sở. Tuy nhiên, năm vừa rồi, nữ giáo viên rớt danh hiệu chiến sĩ thi đua, chỉ được đánh giá "hoàn thành tốt nhiệm vụ".

Cô giáo này cùng nhiều giáo viên khác đã gửi đơn đến các ngành chức năng đề nghị xem xét.

Khi được hỏi, hiệu trưởng Nguyễn Thị Hồng Thảo cho rằng đã làm mọi việc liên quan đến thầy Trưởng đúng quy trình và đến nay vẫn đang chờ kết luận từ các cơ quan cấp trên để có hình thức xử lý tiếp theo. Còn việc đánh giá công chức viên chức với giáo viên, bà cũng khẳng định đã làm đúng.

Theo ông Trần Xuân Phương - Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra huyện Vĩnh Thạnh, chi bộ nhà trường đã báo cáo việc bỏ phiếu có hình thức xử lý thầy Trưởng nhưng số phiếu không tập trung.

"Trong tuần tới, chúng tôi sẽ họp, có kết luận và hướng xử lý", ông Phương nói.

Cửu Long

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả