Harry và Meghan không được toàn quyền chăm sóc con trai Archie

Nữ hoàng Anh mới là người có toàn quyền giám hộ, trông nom đối với con trai nhà Harry về mặt pháp lý. 

Thứ hai, 13/5/2019, 11:45 (GMT+7)
Vợ chồng Harry - Meghan bế con trai trong lần đầu xuất hiện trước công chúng chiều 8/5 tại sảnh St George, Lâu đài Windsor. Ảnh: PA. 

Vợ chồng Harry - Meghan bế con trai trong lần đầu xuất hiện trước công chúng chiều 8/5 tại sảnh St George, Lâu đài Windsor. Ảnh: PA

Theo chuyên gia Marlene Koenig, hoàng gia có một thỏa thuận khá kỳ lạ với Nữ hoàng Elizabeth II, trong đó ghi rõ chính nữ hoàng mới thực sự có toàn quyền giám hộ, chăm sóc hợp pháp đối với tất cả em bé hoàng gia. 

Điều này đồng nghĩa với việc Hoàng tử William và vợ Kate Middleton cũng không được toàn quyền bảo trợ, chăm sóc ba con là Hoàng tử George (gần 6 tuổi), Công chúa Charlotte (4 tuổi) và Hoàng tử Louis (hiện 13 tháng tuổi). Vợ chồng Hoàng tử Harry cũng không phải ngoại lệ. 

"Người trị vì ngai vàng mới là người có quyền giám hộ về mặt pháp lý đối với các cháu mình. Quy định này đã được thông qua từ thời Vua George I. Theo đó, nhà vua sẽ được kiểm soát về việc giáo dục, nuôi dạy và kết hôn của các cháu. Nguyên nhân là do vua và con trai, người sau này trở thành Vua George II, có mối quan hệ không hòa hợp, vì thế ông đã quyết định ban luật trên để mình trở thành người bảo hộ của các cháu", Koenig nói. 

Điều luật trên tồn tại đã hơn 300 năm, và sẽ vẫn có hiệu lực kể cả sau khi Nữ hoàng qua đời. Đến lúc đó, quyền kiểm soát, chăm sóc các thành viên nhỏ của hoàng gia sẽ được chuyển cho Thái tử Charles, khi ông kế vị. 

Theo bà Marlene, quy định trên hiện vẫn tồn tại và tác động tới cách nuôi dạy con cái của các cặp vợ chồng hoàng gia. 

"Khi Harry còn là một đứa trẻ, Thái tử Charles đã phải xin phép Nữ hoàng liệu ông và bà Diana có thể đưa cả hai con đến Scotland bằng máy bay hay không. Nữ hoàng đã đồng ý. Sau này, khi Harry lớn hơn, cậu ấy bay với bố mẹ, còn William thì được phép bay riêng. Nói về mặt cách thức, họ cần có sự cho phép. Nữ hoàng là người cuối cùng đưa ra quyết định", bà Marlene nói thêm. 

Chính quy định kỳ lạ này từng ngăn cản cố Công nương Diana được bay đến Australia cùng hai con trai trước khi bà qua đời hồi tháng 8/1997 do không có quyền chăm sóc, bảo trợ hợp pháp. 

Những năm 1990, Thái tử Charles cũng từng phải xin phép Nữ hoàng để Hoàng tử William, khi đó đang tuổi thiếu niên, được phép đi trại hè ở Mỹ. 

Hoàng tử Harry và vợ Meghan Markle chào đón con trai đầu lòng Archie Harrison Mountbatten-Windsor sáng ngày 6/5. Cả hai quyết định không trao tước hiệu hoàng gia cho con vì muốn cậu bé có một cuộc sống bình thường và tự do, không bị kìm kẹp bởi các quy định nghiêm ngặt. 

Hướng Dương (Theo Express)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?