Thứ tư, 27/5/2020, 00:02 (GMT+7)

Harry - Meghan tiêu 53 triệu USD tiền thuế trong 2 năm

AnhNgười dân Anh phải trả một khoản tiền lớn cho nhà Harry trong gần 2 năm kể từ khi Meghan làm dâu hoàng gia, bao gồm tiền đám cưới, chi phí sửa nhà, phí thuê nhân viên và bảo vệ an ninh.

Hoàng tử Harry, 35 tuổi, kết hôn với vợ là cựu diễn viên Mỹ Meghan Markle, 38 tuổi, vào ngày 19/5/2018, nhưng sau chưa đầy hai năm, cặp vợ chồng tuyên bố rút khỏi nhiệm vụ hoàng gia, hiện sinh sống cùng con trai Archie 1 tuổi tại Los Angeles, bang California (Mỹ), quê nhà của Meghan. 

Theo ước tính của Norman Baker, tác giả kiêm cựu thành viên Đảng dân chủ Tự do Anh, người Anh đã phải chi khoản tiền tương đương 44 triệu bảng (53 triệu USD) cho nhà Sussex từ khi họ kết hôn cho tới khi chính thức rút khỏi nhiệm vụ hoàng gia hôm 31/3. 

2,4 triệu bảng tu sửa tư dinh Frogmore 

Tư dinh Frogmore, nơi ở của nhà Sussex sau khi họ rời khỏi Điện Kensington. Ảnh: Twitter.

Tư dinh Frogmore, nơi ở của nhà Sussex sau khi rời Điện Kensington. Ảnh: Twitter.

Lúc mới cưới, Harry - Meghan ở tại Nottingham Cottage bên trong Điện Kensington. Nhưng một năm sau, cặp vợ chồng quyết định chuyển tới Frogmore Cottage thuộc lâu đài Windsor, trước khi Meghan sinh con trai. 

Quá trình tu sửa tư dinh Frogmore trở thành một ngôi nhà phù hợp cho gia đình sinh sống tiêu tốn 2,4 triệu bảng Anh (3 triệu USD). Họ chuyển đến nhà mới sống vào đầu hè 2019, nhưng chỉ ở đây chưa được 6 tháng thì lại tới Canada. Nhà Sussex mới đây khẳng định sẽ trả lại phí tu sửa Frogmore Cottage mỗi tháng 18.000 bảng Anh (22.000 USD), bao gồm phí thuê tư dinh này khi họ đang ở Mỹ. Tuy nhiên, theo tính toán của ông Baker, với mức trả nhỏ giọt trên, họ sẽ mất 11 năm mới trả hết 2,4 triệu bảng, chưa tính tiền lãi hay phí duy trì, bảo dưỡng nhà. 

600.000 bảng thuê nhân viên

Đến ngày 31/3, khi rút khỏi hoàng gia, nhà Sussex có đội ngũ 15 nhân viên, bao gồm một thư ký riêng (với mức lương 146.000 bảng Anh một năm), một giám đốc PR và một đội ngũ người phục vụ, trong đó có một người trông nom nhà cửa, với mức lương 30.000 bảng một năm. Hầu hết các nhân viên này không còn cần thiết nữa khi cặp vợ chồng chuyển sang Canada. Ở Canada, Harry - Meghan cũng có một đội ngũ làm việc mới, gồm các tổ chức PR, nhân viên làm việc nhà và các luật sư. Tuy nhiên, lương trả cho đội ngũ mới này không phải do người đóng thuế Anh chi trả. 

7 triệu bảng phí an ninh 

Đội bảo vệ luôn đảm bảo sự an toàn cho nhà Sussex mọi lúc mọi nơi. Ảnh: Mail. 

Đội bảo vệ luôn đảm bảo sự an toàn cho nhà Sussex mọi lúc mọi nơi. Ảnh: Mail

Cả Harry và Meghan đều thích du lịch vòng quanh thế giới. Hồi tháng 2/2019, Meghan bay đến New York, Mỹ, để dự bữa tiệc chào đón con trai sắp sinh với chi phí hàng trăm nghìn bảng Anh. Đến tháng 8, nhà Sussex lại có kỳ nghỉ cuối tuần vui vẻ cùng với vợ chồng tài tử George Clooney tại villa của họ ở Italy. Cả hai cũng từng đến thăm villa của Elton John ở phía nam nước Pháp. 

Nhiều lần, cặp vợ chồng được những người bạn nổi tiếng trả tiền chuyên cơ, tuy nhiên dù đi bất cứ đâu cả hai vẫn luôn được hộ tống bởi các nhân viên an ninh. Phí bảo vệ này ước tính 7 triệu bảng trong hai năm. 

2 triệu bảng do Thái tử Charles tài trợ 

Thái tử Charles cam kết tài trợ cho con trai Harry 2 triệu bảng trong năm đầu tiên cặp vợ chồng rời hoàng gia. Ảnh: WireImage. 

Thái tử Charles cam kết tài trợ cho con trai Harry 2 triệu bảng trong năm đầu tiên cặp vợ chồng rời hoàng gia. Ảnh: WireImage

Kể từ sau đám cưới, Thái tử Charles đã chi khoảng 2,3 triệu bảng Anh cho vợ chồng con trai út. Ông dự định sẽ tiếp tục làm thế trong vòng ít nhất một năm nữa. Khoản tiền trợ cấp này được trích từ lợi nhuận của Quỹ bất động sản Duchy of Cornwall, được thành lập từ thế kỷ thứ 14, để cung cấp một nguồn thu nhập cho người thừa kế ngai vàng nước Anh. 

Thái tử Charles được phép phân loại khoản trợ cấp cho Harry như một khoản chi phí kinh doanh. Trong khi đó, phí kinh doanh này lại được trích từ quỹ thuế để chi trả. Điều này đồng nghĩa với việc dân Anh vẫn sẽ phải ủng hộ nhà Harry - Meghan, nếu Thái tử vẫn lựa chọn cách này để tài trợ cho con trai. 

1 triệu bảng cho phí đi lại

Tháng 3/2019, Hoàng tử Harry có chuyến đi bằng trực thăng ước tính 5.000 bảng Anh từ London đến Burkingham. Đến tháng 8, Công tước xứ Sussex lại 4 lần đi chuyên cơ trong vòng 11 ngày. Trong 2 năm 2018-2019, vợ chồng anh bay tới Australia, Singapore với chi phí 81.000 bảng, đến Na Uy công tác với phí gần 23.000 bảng Anh. 

Ông Baker ước tính trong hai năm, mỗi năm phí đi lại của nhà Sussex là 400.000 bảng. Nếu tính cả chi phí đi về giữa Anh và Canada, khoản tiền này lên 1 triệu bảng. 

33,5 triệu bảng cho đám cưới 

Đám cưới hoàng gia của Harry - Meghan được đông đảo người dân Anh chúc mừng hồi tháng 5/2018. Ảnh: Mail. 

Đám cưới hoàng gia của Harry - Meghan được đông đảo người dân Anh chúc mừng hồi tháng 5/2018. Ảnh: Mail

Tổng số tiền chi cho đám cưới của Harry - Meghan hồi tháng 5/2018 được ước tính 33,5 triệu USD, tăng 1,5 triệu so với báo cáo trước đó do công ty tổ chức tiệc cưới Bridebook tính toán. Con số mới chỉnh sửa này bao gốm cả phần tiền phát sinh do Sở Văn hóa, Truyền thông và Thể thao chi trả. 

Trong 33,5 triệu trên, hoàng gia chỉ trích khoảng 2 triệu bảng, phần còn lại đều do quỹ thuế do người dân Anh đóng. Phần lớn số tiền này được chi vào phí an ninh, ước tính lên gần 30 triệu bảng. 

Hướng Dương (Theo Page Six)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao