Thứ sáu, 27/9/2019, 16:57 (GMT+7)

Harry đi qua bãi mìn

AngolaHoàng tử Harry mặc áo giáp, đeo kính bảo hộ và bước qua một bãi mìn đang được dỡ bỏ, gợi nhớ về những bức ảnh của cố Công nương Diana năm 1997. 

Harry bước đi ở bãi bom mìn đang được gỡ bỏ ở Angola sáng 27/9. Ảnh: PA. 

Harry bước đi ở bãi bom mìn đang được gỡ bỏ ở Angola sáng 27/9. Ảnh: PA

Công tước xứ Sussex sáng 27/9 tới thăm đất nước Angola, nơi mẹ anh, cố Công nương Diana, từng đến năm 1997, để kêu gọi thế giới ban lệnh cấm đối với việc sử dụng bom mìn, đạn dược. Những bức ảnh chụp bà Diana một mình đi bộ qua bãi mìn đã được vô hiệu hóa và gặp gỡ, trò chuyện với những người bị thương bởi bom mìn đã trở thành hình ảnh mang tính biểu tượng.

Tài khoản Instagram Sussex Royal hôm nay chia sẻ bức ảnh Công nương xứ Wales với chú thích: "Công tước xứ Sussex thấy mình thật bé nhỏ khi tới thăm nơi từng rất đặc biệt với mẹ mình. Anh nhận ra những nỗ lực không mệt mỏi của mẹ trong sứ mệnh cất tiếng nói đấu tranh cho những vấn đề thậm chí khi đó còn chưa trở nên phổ biến".

Bức ảnh Công nương Diana bước đi một mình ở bãi bom mìn năm 1997 mang tính biểu tượng. Ảnh: Reuters. 

Công nương Diana bước đi một mình qua bãi mìn năm 1997. Ảnh: Reuters

Nhân chuyến đi này, Hoàng tử Harry đã đi bộ vào khu vực từng bị các lực lượng chống chính phủ đặt mìn hồi năm 2000 ở gần thị trấn Dirico. 

Vùng đất bụi bặm được đánh dấu bằng các biển hiệu màu đỏ in hình hộp sọ và xương chéo, với dòng chữ Bồ Đào Nha "Perigo Minas!", nghĩa là "Coi chừng có mìn!".

"Hôm nay tại Angola, Công tước xứ Sussex sẽ tái hiện những bước đi của Diana nhằm ghi nhận những nỗ lực của bà, và sự kết nối của bà với cộng đồng người dân ở đây đã giúp công cuộc gỡ bỏ bom mìn trở thành hiện thực ra sao", tài khoảng Sussex Royal viết tiếp.

Năm 1997, Công nương xứ Wales Diana đã tới thăm thành phố Huambo nhằm thu hút sự chú ý toàn cầu đối với cuộc khủng hoảng bom mìn và nhấn mạnh thứ vũ khí này đã hủy hoại cuộc sống người dân ở đây thế nào. Hơn hai thập kỷ sau, khu vực này được biến đổi từ một nơi hoang vắng, không thể sinh sống trở nên sôi động, với nhiều trường học, cao đẳng và các doanh nghiệp nhỏ. 

Hoàng tử Harry có bài phát biểu khi đến thăm bãi đất đang được gỡ bỏ bom mìn trên, trong đó anh ca ngợi những nỗ lực của Tổ chức Hỗ trợ Cuộc sống ở Khu vực Nguy hiểm có trụ sở tại Anh (HALO Trust) nhằm giúp đỡ người dân "tìm được sự bình yên". 

Hướng Dương (Theo Mirror)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?