Thứ năm, 5/1/2017, 14:37 (GMT+7)

Hạnh phúc ngắn ngủi của bà mẹ có con chỉ sống 15 giờ

Chỉ sống được vài tiếng ít ỏi nhưng hành trình đến với cuộc đời rồi ra đi của bé Annie ngập tràn tình yêu, niềm vui và sự bình yên.  

hanh-phuc-ngan-ngui-cua-ba-me-co-con-chi-song-15-gio

Vợ chồng chị Abbey hạnh phúc bế con trên tay. Ảnh: Sarah Libby Photography

Abbey Ahern, 34 tuổi, sống ở thị trấn Cashion, bang Oklahoma (Mỹ), tuyệt vọng khi nhận được thông báo từ bác sĩ trong lần khám thai lúc 19 tuần rằng con gái cô, bé Annie, bị mắc bệnh thiếu não. Tình trạng này đồng nghĩa với việc nếu sinh ra, đứa trẻ sẽ chỉ sống được vài giờ. 

Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ thì chứng thiếu não (não phát triển không đầy đủ và chỉ có một phần hộp sọ) xảy ra với tỷ lệ 1/1000, và hầu hết các bà mẹ đều đi đến quyết định bỏ thai. 

Tuy nhiên, Abbey và chồng là Robert, 34 tuổi, quyết định sẽ tiếp tục mang thai và sinh ra đứa trẻ, bởi họ muốn được ở bên con dù chỉ là vài tiếng ít ỏi và để hiến nội tạng bé cứu người. 

"Tiếp tục mang thai đứa trẻ bị bệnh chết người cho đến hết thai kỳ là quyết định khó khăn nhất mà tôi từng làm. Tuy phải sống giữa sự đau khổ tột cùng, chúng tôi cũng đã được nhìn thấy nhiều điều tốt đẹp", Abbey nói, đồng thời cho biết cô cảm thấy được an ủi rất nhiều từ chính sự động viên mạnh mẽ của chồng. 

Không có ai cố gắng thay đổi suy nghĩ của cặp vợ chồng, nhưng một vài thành viên trong gia đình và bạn bè cũng vài lần tỏ ra nghi ngờ về quyết định trên. 

Ảnh: Sarah Libby Photography

Cả gia đình đều hạnh phúc khi bé Annie chào đời. Ảnh: Sarah Libby Photography

Abbey, người đã có hai con gái Dylan và Harper, kể rằng khi biết con bị bệnh, cô đã hỏi bác sĩ về giới tính của thai nhi và đặt tên bé là Annie ngay khi đó. "Chúng tôi biết sự tồn tại của con bé là có lý do, dù cho nó không được sống trong cuộc đời này", Abbey chia sẻ. 

Theo The Sun, trước khi bé Annie chào đời, cặp vợ chồng đã có nhiều cuộc gặp gỡ với bệnh viện để lên kế hoạch cho mọi chuyện, đồng thời để đảm bảo rằng họ có thể hiến tạng bé Annie cho dịch vụ hiến, cấy ghép nội tạng LifeShare. 

Không biết con gái sẽ có thể cầm cự được bao lâu, nhưng cả hai đều xác định tư tưởng từ trước rằng cuộc đời bé Annie sẽ vô cùng ngắn ngủi. 

"Nếu con bé phải chết, tôi sẽ lấy làm hài lòng khi con ra đi trong tay mình", Abbey nói. 

Ảnh: Sarah Libby Photography

Abbey trân trọng khoảnh khắc được ôm và ở bên đứa con gái bé bỏng. Ảnh: Sarah Libby Photography

Lúc bé Annie chào đời và nằm gọn trong vòng tay mẹ, Abbey kể cô đã "không thể ngừng hôn con". Tất cả mọi người đều hạnh phúc với sự ra đời của bé. Chỉ chưa đầy 15 tiếng sau, cô bé trút hơi thở cuối cùng. 

Và điều đáng tiếc là các nội tạng của Annie không thể dùng cho việc cấy ghép được bởi các chỉ số oxy của bé thấp quá mức quy định. Vì thế, họ chỉ có thể hiến tặng các van tim và một số cơ quan khác phục vụ cho việc nghiên cứu. 

Câu chuyện của bé Annie xảy ra từ năm 2013 nhưng mới đây cô mới chính thức chia sẻ. Theo The Sun, 6 tháng sau cái chết của bé, Abbey được thông báo đã có thể tiếp tục mang thai. Đứa con thứ tư, Iva, chào đời không lâu sau đó và hiện 2 tuổi. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả