Hàng trăm người xuống đầm bắt cá dưới nắng như đổ lửa

Sáng nay, bất chấp nắng nóng, hàng trăm người dân Hà Tĩnh kéo xuống đầm lầy tham gia lễ hội đánh cá Đồng Hoa.

Chủ nhật, 11/6/2017, 17:57 (GMT+7)

Từ mờ sáng 11/6, người dân ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) mang lưới, nơm, vó, vợt... tới đầm Vực (xã Xuân Viên) để tham gia lễ hội đánh cá Đồng Hoa có nguồn gốc từ hàng chục năm trước, tổ chức thường niên vào tháng 5 âm lịch.

Đúng 7h, tiếng loa khai mạc vang lên, hơn 300 người mang theo ngư cụ ào xuống đập Vực bắt cá, tiếng reo hò vang khắp một vùng. Đầm Vực có chiều dài khoảng một km, hai bên rộng gần 50 m. Ngày thường, chính quyền cấm người dân đánh bắt, để dành cá cho lễ hội.

Dòng người đánh bắt theo hàng, đi từ đầu đầm đến cuối đầm, ai cũng liên tục vung nơm, lưới, vừa đi vừa reo hò. Cá tại đầm Vực chủ yếu là cá lóc, cá chép, cá rô...

Lễ hội bắt cá ở Hà Tĩnh
 
 

Lễ hội đánh cá Đồng Hoa ở Hà Tĩnh.

Ngoài dùng nơm, một số gia đình huy động tất cả thành viên dùng lưới lớn để kéo cá.

Trẻ em cũng hào hứng tham gia lễ hội. "Năm ngoái lễ hội đánh bắt được khoảng hơn 500 con cá lớn nặng 4-5 kg trở lên, năm nay thì cá ít hơn, trung bình được khoảng 250 con cá lớn, số cá nhỏ thì không kể hết", anh Tuấn (trú xã Xuân Viên) nói.

"Lễ hội là để cầu mưa thuận gió hòa, mong mùa màng bội thu, giúp thắt chặt tình đoàn kết cộng đồng dân cư", ông Tình (57 tuổi, trú xã Xuân Liên) nói.

Sau 30 phút, cô gái vui mừng vì bắt được 2 con cá chép nặng gần một kg.

Ở phía trên bờ, hàng trăm người khác đứng reo hồ, cổ vũ nồng nhiệt cho những người tham gia lễ hội.

Một số nhóm người được giao nhiệm vụ phân loại cá nhỏ mắc trong lưới.

Dù năm nay cá ít hơn, nhiều người vẫn đánh bắt được những con cá chép nặng 4-5 kg. "Tôi dầm mình cả một tiếng dưới đầm mới bắt được 2 con cá chép nặng 5 kg. Cá này rất ngon, chúng tôi sẽ đem về nhà sử dụng làm thực phẩm chứ không bán", anh Tài (trú xã Xuân Viên) vui mừng nói.

Nhiều em nhỏ ra tham gia lễ hội được bố mẹ che khăn trùm đầu để chống nắng gắt.

Khoảng 10h, trời nắng gắt, nhiều người mang ngư cụ về, dự kiến buổi chiều họ sẽ ra ra tham gia lễ hội, đánh bắt cho tới hết ngày.

Lãnh đạo xã Xuân Viên cho biết, lễ hội đánh cá Đồng Hoa nhằm khuyến nông khuyến ngư và giúp nâng cao tình đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng.

Hùng Lê

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?