Thứ năm, 29/9/2016, 09:58 (GMT+7)

Hàng nghìn khối u chi chít trong ruột già

Căn bệnh hiếm gặp khiến bệnh nhân đau bụng dữ dội và đi ngoài liên tục.

Chàng trai 20 tuổi nhà ở Thủ Đức (TP HCM) nhập viện sau nhiều ngày đau bụng và đi ngoài liên tục nhưng uống thuốc không khỏi. "Tôi đã đi bác sĩ, lần lượt được chẩn đoán tiêu chảy cấp rồi đến rối loạn tiêu hóa nhưng thuốc men không thuyên giảm", bệnh nhân nói.

hang-nghin-khoi-u-chi-chit-trong-ruot-gia

Hàng nghìn khối u trong đại tràng của bệnh nhân mắc đa polyp.

Tại Bệnh viện Quận Thủ Đức, qua thăm khám đường tiêu hóa, các bác sĩ phát hiện trong ruột già của bệnh nhân có hàng nghìn khối u nhỏ, mọc chi chít trong lòng đại tràng. Nhiều khối u có biểu hiện lở loét.

Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung bướu - Ngoại tổng quát cho biết, hiện tượng hàng trăm nghìn khối bướu trong ruột già còn gọi là đa polyp, đây là bệnh lý hiếm gặp. "Những khối u này sẽ gây tiêu chảy, tiêu máu kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Nguy hiểm hơn, khối u sẽ tiến triển thành ung thư nếu không điều trị", ông Vũ nói.

Cũng theo ông Vũ, cách phòng ngừa và điều trị tốt nhất là phẫu thuật cắt toàn bộ ruột già bằng kỹ thuật nội soi, kỹ thuật này giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn, tuy nhiên cũng đây là phẫu thuật khó, đòi hỏi bác sĩ nhiều kinh nghiệm và kỹ năng.

Đa polyp cần được phẫu thuật sớm và xét nghiệm thêm gen để xác định tình trạng đột biến, giúp theo dõi cho bệnh nhân và người thân sau này. Tại Bệnh viện Quận Thủ Đức, các bác sĩ từng phát hiện hai chị em ruột cùng mắc bệnh. Biểu hiện bệnh là đau bụng, tiêu chảy nhiều lần (có khi hơn 20 lần/ngày), bệnh gây thiếu máu, mệt mỏi kéo dài. Nếu phát hiện và phẫu thuật sớm, hầu hết bệnh nhân đều phục hồi tốt.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?