Chủ nhật, 23/4/2017, 12:20 (GMT+7)

Hàng loạt học sinh ngộ độc, Nghệ An ra lệnh chặt ngô đồng

Trong vòng nửa tuần, hơn 60 học sinh tại địa bàn Nghệ An bị ngộ độc do nhặt hạt cây ngô đồng tại khuôn viên trường học để ăn, Sở Giáo dục tỉnh này có công văn khẩn yêu cầu loại bỏ loại cây này và một số cây khác.

Ngày 23/4, Sở Giáo dục Nghệ An cho hay vừa có công văn khẩn về Phòng ngừa độc tố tự nhiên ở một số loài cây hoa, quả trong khuôn viên trường học.

Ngày 20 và 21/4 liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc do ăn quả cây ngô đồng (tên khoa học Jatrophapodagrica). Nguyên nhân là loại cây này có chứa chất hữu cơ có khả năng gây độc cho cơ thể khi ăn phải.

hang-loat-hoc-sinh-ngo-doc-nghe-an-ra-lenh-chat-ngo-dong

Cây ngô đồng tại khuôn viên trường Phổ thông dân tộc nội trú - THCS Quỳ Châu (Nghệ An).

Để chủ động phòng ngừa, đảm bảo sức khoẻ cho học sinh tại cá cơ sở trên toàn địa bàn, Sở Giáo dục Nghệ An yêu cầu ban giám hiệu các trường tuyên truyền tới các giáo viên, học sinh và các bậc phụ huynh về kiến thức phòng chống ngộ độc thực phẩm. Tuyệt đối không sử dụng các loại hoa, quả có chứa các hợp chất gây độc hoặc nghi ngờ để ăn uống.

Các trường học trên địa bàn rà soát, loại bỏ ngay và không trồng các loại cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc, với mục đích làm cảnh hoặc mọc hoang dại trong khuôn viên. Nếu phải trồng với mục đích học tập, nghiên cứu thì cẩn có biển báo và các biện pháp kiểm soát an toàn đối với mỗi cây, hoa.

hang-loat-hoc-sinh-ngo-doc-nghe-an-ra-lenh-chat-ngo-dong-1

Hạt cây ngô đồng tại khuôn viên trường Phổ thông dân tộc nội trú - THCS Quỳ Châu mà nhóm học sinh trường này ăn dẫn tới ngộ độc chiều 21/4.

Các trường phải thường xuyên giám sát, phát hiện sớm những vấn đề về sức khoẻ nghi ngờ do ăn phải các loại cây, hoa, quả có chứa các hợp chất gây độc và thông báo tới cơ sở y tế gần nhất để phối hợp xử lý kịp thời.

Theo khuyến cáo của Bộ y tế, một số loại cây, hoa có chứa chất gây độc hoặc nghi ngờ gây độc thường gặp gồm: Cây ngô đồng, cây thầu dầu... có chứa chất protein độc; cây lá ngón, cây cà độc dược... có chứa alcaloid độc...

hang-loat-hoc-sinh-ngo-doc-nghe-an-ra-lenh-chat-ngo-dong-2

Học sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú - THCS Quỳ Châu nhập viện chiều 21/4.

Trước đó, hôm 20/4 hơn 20 em học sinh cấp 1 tại trường tiểu học Nghi Hoà, thị xã Cửa Lò đã bị ngộ độc khi nhặt hạt từ quả cây ngô đồng tại khuôn viên trường học để ăn trong giờ ra chơi. Tiếp đó 21/4 tại trường Phổ thông dân tộc nội trú - THCS huyện Quỳ Châu trong giờ ra chơi 37 em cũng đã nhặt hạt quả cây ngô đồng ăn, dẫn tới ngộ độc phải nhập viện.

Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế, cũng đã đề nghị các trường học rà soát, chặt bỏ và không trồng các loại cây, hoa chứa hợp chất gây độc trong khuôn viên trường.

Anh Thư

Bộ Y tế đề nghị các trường chặt bỏ ngay cây hoa chứa chất độc

37 học sinh Nghệ An ngộ độc do ăn hạt cây ngô đồng

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả