Thứ sáu, 12/12/2014, 11:23 (GMT+7)

Hàng loạt cô dâu Việt mất tích bí ẩn ở Trung Quốc

Hơn 100 cô dâu Việt đi ăn cùng những người Việt khác trong vùng và mất liên lạc. Một người trở về cho biết mình bị 'ngất' một cách kỳ lạ sau khi ăn.

Ông Nguyễn Văn Thịnh, Tham tán phụ trách cộng đồng tại Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, cho biết sứ quán đang phối hợp với công an Trung Quốc để xác minh việc hơn 100 cô dâu Việt bị cho là mất tích ở tỉnh Hà Bắc từ tháng trước.

Theo ông Thịnh, Đại sứ quán Việt Nam cũng liên hệ với công an và cơ quan xuất nhập cảnh của tỉnh Hà Bắc để xác nhận danh tính các cô gái Việt. "Khi làm rõ thông tin chúng tôi sẽ triển khai các biện pháp bảo hộ công dân", ông Thịnh nói.

Là người thường xuyên xử lý các vấn đề về cộng đồng ở Trung Quốc, ông Thịnh cho biết thêm một số cô dâu Việt từng liên hệ với đại sứ quán đề nghị giúp đỡ, sau khi kết hôn với người Trung Quốc thông qua môi giới. Do không tìm hiểu từ trước, những người này bị bất ngờ về hoàn cảnh sống và thay đổi quyết định. Họ cũng không có giấy tờ kết hôn chính thức.

tq1-1601-1418287658.jpg

Hai cô dâu Việt tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Ảnh minh họa

Truyền thông Trung Quốc hôm qua đưa tin cảnh sát nước này đang tìm kiếm hơn 100 cô dâu người Việt biến mất ở làng Cù Châu, tỉnh Hà Bắc, miền trung nước này, từ ngày 20/11. Những người này nói với chồng rằng họ đi ăn cùng những người Việt khác trong vùng, nhưng sau đó không ai liên lạc được với họ. Đây là các cô dâu kết hôn thông qua môi giới.

Khi những người chồng tìm đến nhà của người mai mối có tên Wu Meiyu, họ phát hiện bà này đã trốn đi từ vài ngày trước. Wu vốn là một cô dâu Việt đã sinh sống ở Cù Châu 20 năm nay. Bà nhận được hơn 100.000 nhân dân tệ (16.000 USD) cho mỗi lần mai mối thành công.

Jinghua Daily đưa tin ít nhất một cô dâu sau đó đã quay về nhà chồng. Cô này cho hay mình "bị ngất" sau bữa ăn. Khi tỉnh dậy, cô thấy mình đang ở trong một ngôi nhà nhỏ cách đó rất xa. Sau khi bỏ trốn khỏi nơi này, cô đã quay lại Cù Châu và trình báo với cảnh sát.

Một quan chức địa phương cho rằng một đường dây có tổ chức có thể đứng sau vụ mất tích hàng loạt trên. "Bằng các kỹ thuật liên lạc hiện đại ngày nay, tất cả các cô dâu rất dễ dàng bỏ đi cùng một lúc", ông nói. Một quan chức địa phương cho rằng một đường dây có tổ chức có thể đứng sau vụ mất tích hàng loạt trên.

VnExpress

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao