Thứ hai, 9/12/2019, 16:46 (GMT+7)

Hàng chục du khách thương vong vì núi lửa phun trào

New Zealand5 người chết, 20 người bị thương nặng và 27 người mất tích sau khi một ngọn núi lửa đột ngột phun trào chiều 9/12.

Hàng chục du khách thương vong vì núi lửa phun trào ở New Zealand
 
 

Lúc 14h11 chiều 9/12 (giờ địa phương), ngọn núi lửa Whakaari hay còn gọi là Đảo White, nằm ngoài khơi cách New Zealand 48 km về phía bắc, bỗng nhiên hoạt động trở lại, phun ra luồng khói trắng khổng lồ. Một nhóm du khách đã vào sâu trong miệng núi lửa chỉ một thời gian ngắn trước vụ nổ trong khi những người khác đi thuyền gần đảo buộc phải tìm kiếm chỗ trú ẩn.

Các quan chức New Zealand xác nhận đã có 5 người chết, 20 người bị thương nặng và 27 người mất tích. Người ta tin rằng số trường hợp tử vong sẽ còn tăng lên.

Một du khách bị thương được di chuyển tới bệnh viện sau khi gặp nạn tại núi lửa Whakaari, New Zealand, chiều 9/12. Ảnh: AP.

Một du khách bị thương được di chuyển tới bệnh viện sau khi gặp nạn tại núi lửa Whakaari, New Zealand, chiều 9/12. Ảnh: AP.

"Hiện tại, quá nguy hiểm cho cảnh sát và cứu hộ đến hòn đảo. Nó đang bị bao phủ trong tro núi lửa", phó ủy viên chỉ huy chiến dịch giải cứu quốc gia John Tims cho biết.

Vào thời điểm núi lửa phun trào, có khoảng 50 người trên đảo và hơn 20 người trong số đó đã được đưa bằng cáng vào đất liền. Theo 9News, ít nhất 24 người Australia đã ở trên đảo vào lúc đó. 

Du khách chứng kiến cảnh núi lửa phun trào từ tàu du lịch ở Whakaari, New Zealand, chiều 9/12. Ảnh: Twitter.

Du khách chứng kiến cảnh núi lửa phun trào từ tàu du lịch ở Whakaari, New Zealand, chiều 9/12. Ảnh: Twitter.

"Chúng tôi được biết rằng có một số du khách ở trên hoặc xung quanh đảo vào ngày hôm nay, cả từ New Zealand và nước ngoài", Thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Ardern phát biểu. "Tôi chung nỗi lo lắng với những người có người thân ở trên hoặc xung quanh đảo vào lúc đó. Tôi xin đảm bảo với họ rằng cảnh sát đang làm tất cả những gì có thể", bà Ardern nói thêm.

Bà Ardern và Bộ trưởng Quốc phòng Peeni Henare sẽ tới thị trấn Wakatane, gần Whakaari, vào tối nay.

Nhóm du khách được đưa đi lánh nạn khi núi lửa phun trào trên đảo Whakaari, New Zealand, chiều 9/12. Ảnh: Twitter.

Nhóm du khách được đưa đi lánh nạn khi núi lửa phun trào trên đảo Whakaari, New Zealand, chiều 9/12. Ảnh: Twitter.

Whakaari hay đảo White là ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất của New Zealand. Nó từng có trận phun trào lớn nhất lần cuối vào năm 2001 và vài trận nhỏ hơn trong vài năm qua. Các quan chức cho biết ngọn núi lửa này khó có khả năng phun trào trở lại trong 24 giờ tới nhưng vẫn cảnh báo mọi người tránh xa khu vực.

Vị trí đảo núi lửa Whakaari ở ngoài khơi phía bắc New Zealand. Ảnh: GGM.

Vị trí đảo núi lửa Whakaari ở ngoài khơi phía bắc New Zealand. Ảnh đồ họa: Mail.

Khách du lịch Michael Schade cho biết ông và gia đình ở trên núi lửa chỉ 20 phút trước khi nó phun trào và đã chứng kiến vụ nổ khi họ rời đảo. "Chuyện này thật khó tin. Toàn bộ nhóm du lịch của chúng tôi đã đứng ở rìa miệng núi lửa không quá 30 phút trước đó. Tôi xin hướng về gia đình của những người hiện chưa được tìm thấy, những người đang được cứu chữa và đặc biệt là các nhân viên cứu hộ", ông Michael viết trên Twitter.

Tùng Anh (Theo News.co.au)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?