Thứ hai, 27/4/2020, 17:23 (GMT+7)

Hàn Quốc: 'Kim Jong-un vẫn khỏe mạnh'

Cố vấn hàng đầu của tổng thống Hàn Quốc khẳng định nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn khỏe mạnh sau khi có nhiều tin đồn ông gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. 

Kim Jong-un trong buổi họp hôm 11/4 tại Bình Nhưỡng. Ảnh: AP. 

Kim Jong-un trong buổi họp hôm 11/4 tại Bình Nhưỡng. Ảnh: AP

"Chính phủ chúng tôi có quan điểm nhất quán", Moon Chung-in, cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, nói trong cuộc phỏng vấn với CNN hôm 26/4. "Ông Kim Jong-un còn sống và khỏe mạnh". 

Vị cố vấn nói rằng ông Kim ở Wonsan - thị trấn nghỉ dưỡng ven biển phía đông Triều Tiên - từ hôm 13/4, đồng thời cho hay: "Hiện chúng tôi không phát hiện có diễn biến đáng ngờ nào". 

Những phỏng đoán về tình hình sức khỏe của ông Kim xuất hiện kể từ khi ông vắng mặt trong dịp kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành hôm 15/4. Lần xuất hiện gần nhất của Kim là khi ông chủ trì một cuộc họp hôm 11/4, và một ngày sau, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin ông Kim tới kiểm tra máy bay chiến đấu tại một đơn vị phòng không.

Sự vắng mặt của Kim kéo theo một loạt bài báo từ những nguồn tin không xác định về tình trạng sức khỏe của ông, nhưng các quan chức Hàn Quốc đã phủ nhận.

"Hiện chúng tôi không có thông tin gì cũng như không phát hiện diễn biến gì xảy ra ở Triều Tiên", văn phòng chính phủ Hàn Quốc cho hay trong một thông báo hồi tuần trước. 

Kim Yeon-chul, Bộ trưởng thống nhất của Hàn Quốc, hôm nay nhắc lại tuyên bố trên, nói thêm rằng kết luận "đầy tự tin" của họ được rút ra từ "một quá trình phức tạp để thu thập và đánh giá thông tin". 

Trước đó, Daily NK đưa tin ông Kim Jong-un đang phục hồi sau khi trải qua ca phẫu thuật tim hồi đầu tháng. Dẫn thông tin từ một nguồn không xác định, trang này khẳng định ông Kim, ngoài 30 tuổi, phải điều trị tim khẩn cấp do hút nhiều thuốc, béo phì và mệt mỏi. 

Không lâu sau, CNN dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho hay Washington đang "tìm hiểu thông tin tình báo" rằng ông Kim Jong-un trong "tình trạng nghiêm trọng" sau phẫu thuật. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23/4 phủ nhận các báo cáo cho rằng ông Kim đang ốm yếu, tuy nhiên ông từ chối cho biết lần cuối cùng liên lạc với nhà lãnh đạo trẻ là vào lúc nào. 

Báo Rodong Sinmun của Triều Tiên hôm nay đưa tin ông Kim đã gửi thư cảm ơn các công nhân đang làm việc trong dự án lớn về du lịch Wonsan Kalma. Đây là báo cáo mới nhất trong một loạt báo cáo gần đây về những tuyên bố được đưa ra hoặc các hành động được thực hiện dưới tên ông Kim, mặc dù không có bất kỳ hình ảnh nào về ông. 

Những hình ảnh chụp từ vệ tinh được 38North của viện Nghiên cứu Mỹ - Triều cho thấy đoàn tàu của ông Kim tại ga Wonsan hồi tuần trước. Trang này cho hay sự hiện diện của đoàn tàu "không thể hiện bất cứ điều gì về sức khỏe của ông Kim" nhưng giúp cho những báo cáo rằng ông đang ở bờ biển phía đông Triều Tiên càng thêm đáng tin cậy. 

Ảnh vệ tinh chụp đoàn tàu tại Wonsan, Triều Tiên, hôm 23/4. Ảnh: Reuters/38 North

Ảnh vệ tinh chụp đoàn tàu tại Wonsan, Triều Tiên, hôm 23/4. Ảnh: Reuters/38 North

Đây không phải lần đầu tiên sự vắng mặt của Jim Jong-un làm dấy lên những đồn đoán về tình hình sức khỏe của ông. Năm 2014, Kim mất tích trong khoảng gần 6 tuần trước khi xuất hiện trở lại trong tình trạng đi khập khiễng và phải dùng gậy. Vài ngày sau, cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết ông Kim vừa trải qua ca phẫu thuật cắt bỏ một khối u ở mắt cá chân. 

Hướng Dương (Theo AFP)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao