Thứ năm, 27/8/2020, 18:28 (GMT+7)

Hàn Quốc có thể phong tỏa vì số ca nhiễm nCoV tăng nhanh

Hàn Quốc ghi nhận số liệu cao nhất trong vòng 4 tháng qua khi 441 ca nhiễm mới trong ngày 27/8, khiến khả năng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt có thể sẽ được áp dụng.

Lee Hae-chan, người đứng đầu Đảng Dân chủ cầm quyền, nhận xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase tại một phòng khám ngoài trời ở phường Yeongdeungpo, Seoul, Hàn Quốc, ngày 27 tháng 8 năm 2020, sau khi một phóng viên đưa tin ông được xác nhận là bị nhiễm coronavirus mới.

Lee Hae-chan, người đứng đầu Đảng Dân chủ cầm quyền, nhận xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase tại một phòng khám ngoài trời ở phường Yeongdeungpo, Seoul, Hàn Quốc, hôm 27/8, sau khi một phóng viên tác nghiệp tại quốc hội được xác nhận là bị nhiễm nCoV. Ảnh: EPA.

Trong 14 ngày qua, Hàn Quốc có tổng cộng gần 4.000 ca Covid-19, mỗi ngày số ca nhiễm lên tới hàng trăm. Riêng ngày 27/8, số ca nhiễm mới là 441, khiến các chuyên gia y tế cảnh bảo về nguy cơ các bệnh viện có thể sẽ bị quá tải.

Con số 441 trên là cao nhất kể từ ngày 7/3, khi nước này ghi nhận 483 ca nhiễm. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc cho hay 315 trong số các ca nhiễm mới hôm nay là ở khu vực Seoul đông đúc, nơi một nửa trong số 51 triệu dân cả nước đang sinh sống. Các nhân viên y tế hiện gặp khó khăn trong việc truy vết từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm các nhà thờ, nhà hàng, trường học và công nhân.

Hôm nay, Quốc hội Hàn Quốc bị đóng cửa tạm thời và một nhóm hơn chục nghị sĩ phải tự cách ly, sau khi một phóng viên từng tác nghiệp tại đây nhiễm nCoV.

Các ca nhiễm cũng được ghi nhận ở nhiều thành phố lớn và các thành phố trực thuộc các tỉnh, trong đó có Gwangju, Busan, Daejeon và Daegu - thành phố phía đông nam từng là tâm dịch Covid-19 hồi cuối tháng 2 và tháng 3, đến tháng 4 thì ổn định.

Giới chức y tế miêu tả đợt dịch bùng phát trong hai tuần qua là lớn nhất kể từ khi Covid-19 xuất hiện tại Hàn Quốc. Trong khi ổ dịch Daegu hồi tháng 2 chủ yếu liên quan tới nhà thờ Tân Thiên Địa thì lần bùng dịch thứ hai này, các nhân viên y tế đang vất vả truy tìm các ca lây nhiễm tại thủ đô Seoul đông đúc, do các cụm dịch xuất hiện tại nhiều nơi khác nhau.

Hiện Hàn Quốc bắt đầu áp dụng các lệnh giới hạn về giãn cách xã hội trên cả nước, trong đó có việc cấm tụ tập đông người, đóng cửa các nhà thờ và điểm hoạt động về đêm, không cho người hâm mộ tới xem các buổi thi đấu thể thao chuyên nghiệp và yêu cầu các trường học chuyển sang chế độ học từ xa.

Tuy nhiên, giới chức y tế lo ngại những biện pháp trên là chưa đủ, do nhiều người vẫn tiếp tục mạo hiểm với sức khỏe của mình và cộng đồng khi vẫn xuất hiện ở những nơi công cộng, đồng thời cho hay các hoạt động giao thông ở khu vực Seoul chỉ giảm 20% trong cuối tuần qua.

Nếu tình trạng lây nhiễm không có dấu hiệu giảm xuống, giới chức y tế cho biết sẽ cân nhắc đến việc nâng các biện pháp cách ly xã hội lên mức cao nhất là mức số 3, trong đó quy định cấm tụ tập hơn 10 người và khuyến cáo các công ty tư nhân nên cho nhân viên làm việc tại nhà.

Hướng Dương (Theo Mail)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả