Thứ năm, 18/12/2014, 11:15 (GMT+7)

Hai viên sỏi khổng lồ trong bàng quang

Hai viên sỏi, mỗi viên bằng quả trứng vịt, vừa được bác sĩ Bệnh viện Gò Vấp (TP HCM) lấy ra khỏi bàng quang của một phụ nữ 52 tuổi.

Bệnh nhân nhà ở quận Gò Vấp nhập viện trong tình trạng thường xuyên đau vùng bẹn, hay buồn tiểu nhưng tiểu khó. Các chẩn đoán tại Bệnh viện Gò Vấp cho thấy người bệnh bị cao huyết áp, hai thận ứ nước, ống dẫn tiểu từ thận xuống bàng quang bị giãn và bàng quang có sỏi.

soi.jpg

Hai viên sỏi có kích thước hiếm thấy. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

"Ca phẫu thuật lấy sỏi được tiến hành và thật không ngờ, hai viên sỏi to ngoài sức tưởng tượng. Mỗi viên bằng quả trứng vịt, chiếm một khoảng lớn trong bàng quang. Chính tình trạng này đã khiến bệnh nhân cảm thấy đau, nhanh buồn tiểu", bác sĩ Phạm Hữu Quốc, giám đốc bệnh viện cho biết.

Cũng theo ông Quốc, đến sáng 18/12, sức khỏe bệnh nhân hoàn toàn ổn định, tuy nhiên người bệnh vẫn phải nằm viện để tiếp tục được theo dõi chức năng của bàng quang sau mổ.

Người bệnh cho các bác sĩ biết, khoảng 3 năm trước bà phát hiện mình bị sỏi bàng quang nhưng mỗi viên chỉ bé bằng hạt đậu nên chủ quan không chữa trị. 

Theo các bác sĩ chuyên khoa Thận - Niệu, sỏi bàng quang là bệnh lý ít gặp. Càng hiếm thấy hơn khi có đến 2 viên sỏi nằm trong bọng đái và mỗi viên lại to gần 500 gram như trường hợp trên.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao