Hai trận động đất trong ba phút ở Quảng Nam

Lưu vực thủy điện Sông Tranh 2 xảy ra hai trận động đất, cường độ lớn nhất 3,7 richter, không gây thiệt hại về người và tài sản.

Thứ bảy, 28/7/2018, 16:34 (GMT+7)

Ngày 28/7, Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý Địa cầu) phát đi thông báo hai trận động đất liên tiếp xảy ra tại huyện Bắc Trà My.

Cụ thể, lúc 0h19 một trận động đất có độ lớn 3,7 richter xảy ra tại Bắc Trà My, độ sâu chấn tiêu khoảng 11 km. Ba phút sau, tại huyện này tiếp tục xảy ra một trận động đất 3,0 richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km.

Vị trí xảy ra trận động lúc 0h19. Ảnh: Sơn Thủy.

Vị trí xảy ra trận động lúc 0h19. Ảnh: Sơn Thủy.

Vị trí hai trận động đất thuộc lưu vực thủy điện Sông Tranh 2. Người dân Bắc Trà My cảm nhận được tiếng nổ và độ rung lắc, tuy nhiên không có thiệt hại về người và tài sản.

Một người dân sống dưới đập thủy điện Sông Tranh 2 cho biết đã quen với các trận động đất như trên. Hai ngày trước, bốn trận động đất liên tiếp xảy ra tại huyện Nam Trà My và Bắc Trà My (Quảng Nam) trong vòng một giờ.

'Động đất do tác động của con người'

Sau khi tích nước thủy điện Sông Tranh 2, hai huyện Nam Trà My và Bắc Trà My thường xuyên xảy ra động đất. Trong đó giai đoạn động đất xảy nhiều nhất vào khoảng tháng 7, tháng 8 hàng năm.

Ông Nguyễn Hồng Phương, Phó giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý Địa cầu), cho biết các trận động đất cách đập thủy điện Sông Tranh 2 khoảng 10-12 km. Đây là những trận động đất kích thích, hiện tượng này đã được biết đến rộng rãi trên thế giới.

"Nó phát sinh do tác động của con người, chứ không phải do thiên nhiên", ông Phương nói.

Lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 - nơi thường xuyên ra động đất. Ảnh: Sơn Thủy.

Lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 - nơi thường xuyên ra động đất. Ảnh: Sơn Thủy.

Theo ông Phương, các trận động trên thuộc loại nhỏ; nó gây ra rung động, rung chấn, tiếng nổ khiến người ở gần hoảng sợ nhưng không có khả năng gây thiệt hại nặng nề.

Sơn Thủy

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?