Thứ ba, 11/8/2020, 09:14 (GMT+7)

Hai nhân chứng vụ trường Gateway vắng mặt

Hai nhân chứng Lê Thế Quân và Nghiêm Thị Trang được tòa gửi giấy triệu tập nhưng không đến phiên phúc thẩm sáng 11/8.

Bà Nguyễn Bích Quy

Bà Nguyễn Bích Quy được đưa đến phiên phúc thẩm sáng 11/8. Ảnh: Nguyễn Ngoan.

Đúng 8h ngày 11/8, bị cáo Nguyễn Bích Quy, Doãn Quý Phiến có mặt tại tòa. 20 phút sau, bị cáo Nguyễn Thị Thủy cũng được đưa đến phòng xét xử.

Tòa gửi giấy triệu tập thêm hai nhân chứng, Lê Thế Quân (35 tuổi) và Nghiêm Thị Trang (20 tuổi), để làm rõ một số tình tiết nhưng cả hai đều vắng mặt.

Bản tường trình của anh Lê Thế Quân, giảng viên môn Giáo dục thể chất tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, nêu: Trong khoảng thời gian từ 8h15 đến 8h20 ngày 6/8/2019, anh Quân và một sinh viên ra ôtô lấy tiền và để ý thấy ôtô 16 chỗ màu bạc nhưng không phát hiện, nghe thấy tiếng động hay có dấu hiệu bất thường gì.

Bản tường trình của chị Nghiêm Thị Trang, tại bút lục 1353, nêu: Khoảng 9h10, Trang đến cạnh chiếc xe của trường Gateway và soi gương vào kính của chiếc xe này nhưng không thấy trong xe có gì bất thường, không thấy tiếng động, không có ai di chuyển, không có ai cào cửa.

Đây là những người đã tiếp cận chiếc xe đưa đón vào sáng 6/8/2019 tại bãi đỗ trong ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền, sau khi tài xế Doãn Quý Phiến trả học sinh và về đỗ xe.

Tại phiên phúc thẩm hôm nay, bố, mẹ nạn nhân Nguyễn Hoàng Long vắng mặt, ủy quyền cho người đại diện hợp pháp.

9 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, đại diện cho bị hại và bị đơn dân sự. Để phục vụ phiên xử, toà triệu tập hai giám định viên của Viện khoa học hình sự, Bộ Công an.

Mở đầu phần thủ tục, luật sư Nguyễn Thanh Sơn, bào chữa cho bị cáo Quy, đề nghị HĐXX triệu tập thêm hai người làm chứng là ông Lê Thế Quân (giảng viên giáo dục thể chất, Học viện Báo chí và Tuyên truyền) và chị Nghiêm Thị Trang (sinh viên).

Luật sư Sơn cho rằng lời khai của hai người này có yếu tố "quan trọng, ảnh hưởng đến bản chất vụ án".

Cả hai nhân chứng đều cho rằng trong thời gian ôtô của ông Phiến đỗ ở sân ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền đều không phát hiện có ai trên xe.

Phía luật sư bà Quy cho biết trước phiên toà xét xử đã làm việc với nhân chứng Nghiêm Thị Trang, người chứng kiến toà bộ sự việc. Luật sư cung cấp bản làm việc cùng USB ghi âm lời khai của nhân chứng với hội đồng xét xử.

Theo luật sư Nguyễn Thanh Sơn, trong lời khai của chị Trang, khoảng 9h10 ngày 6/8, chị đứng cạnh xe của trường Gateway để soi gương và không phát hiện điều gì bất thường, bị hại không có mặt trên ôtô.

Trả lời sau đó, đại diện VKSND Hà Nội cho rằng những chứng cứ mới mà luật sư Sơn đưa ra Viện chưa được biết nên đề nghị HĐXX xem xét và đánh giá xem nên tiếp tục hay hoãn phiên tòa.

Sau khi hỏi ý kiến của các bị cáo, luật sư, người uỷ quyền hợp pháp cùng đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử hội ý, thấy sự vắng mặt của các nhân chứng không ảnh hưởng đến biên bản lời khai trước đó, các nhân chứng đã có đơn xin vắng mặt tại tòa, biên bản lời khai của chị Trang được luật sư trình tại tòa và bản ghi âm không có gì mâu thuẫn. Hội đồng xét xử quyết định tiếp tục phiên xét xử.

Ba bị cáo Nguyễn Bích Quy, Doãn Quý Phiến và Nguyễn Thị Thủy tại phiên tòa sáng 11/8. Ảnh: Nguyễn Ngoan.

Ba bị cáo Nguyễn Bích Quy, Doãn Quý Phiến và Nguyễn Thị Thủy tại phiên tòa sáng 11/8. Ảnh: Nguyễn Ngoan.

Trong phiên phúc thẩm, bị cáo Quy nêu lại 10 nội dung kháng cáo trong bản án sơ thẩm ngày 16/1. Bà Quy cho rằng chưa có hợp đồng ký kết nên không thể nói bà không đi học tập huấn; khi đưa học sinh đến trường không có giáo viên, cán bộ xuống điểm danh, và việc này lặp đi lặp lại, không có ai hướng dẫn. Sau khi đóng cửa, trên xe còn ông Phiến, do vậy không phải do bị cáo gây ra cái chết của cháu Long. Sự thay đổi giữa hai chiếc áo, có thể xảy ra trường hợp có người thay; sự thay đổi rèm cửa khác nhau, có thể do tác động của con người; không có quả bóng bay trên xe, cần làm rõ chi tiết: ai mang, mang lên lúc nào. Bị cáo cho rằng tại phiên sơ thẩm có xem camera, nhưng không rõ thời điểm xuống xe, không nhìn rõ mặt; đồng thời thắc mắc camera ở hành lang sao không có ghi lại; cần truy xét trách nhiệm của nhà trường, làm rõ lý do ông Phiến vắng mặt tại nhà từ 8h đến 11h. Bị cáo có đơn kiếu nại ngày 22/9, nhưng chưa được giải quyết.

Bà Quy cho hay trước khi nhận việc đón học sinh tại trường Gateway, vợ ông Lê Đoàn, đại diện công ty Ngân Hà, không nói đến chuyện lên xuống phải nhắc kiểm tra học sinh trên xe.

Bà Quy khẳng định sáng 6/8 khi đến đón cháu Long, cháu bé khoẻ mạnh, vui vẻ bình thường. Lên xe ngồi sát cửa sổ ở hàng ghế thứ 2 từ dưới lên. Ôtô đón tất cả 13 học sinh đến trường Gateway, đến nơi bị cáo xuống đầu tiên, nhắc nhở học sinh vào trường, không đếm học sinh trên xe do các cháu lớn tự đi vào trường. Trong lúc đó có bế và dắt hai cháu bé sinh đôi. Trước khi vào trường, bị cáo có đứng ở dưới nhìn vào nhưng không bước hẳn lên xe và đóng cửa xe.

Học sinh tự đi lên nhà ăn nhưng không có ai nhận. Bị cáo sau đó đưa hai cháu sinh đôi vào ăn sáng và dẫn vào lớp học, sau đó xuống phòng giáo vụ ký đơn giao nhận đặt trên bàn, không có ai trong phòng. Bị cáo tự ghi đủ 13 học sinh, ký và trở về nhà.

"Khi xuống xe, tôi đã không kiểm tra đủ 13 học sinh. Do có học sinh quấy nhiễu nên tôi vào trường luôn", bà Quy khẳng định tại toà.

Trước câu hỏi "bị cáo có bị oan hay không", bà Quy khẳng định "có bị oan khi bị kết án vô ý làm chết người". Tuy kêu oan với tội danh vô ý làm chết người, bị cáo Quy vẫn cảm thấy có lỗi và vô cùng thương tiếc với sự việc ra đi của cháu Long.

"Việc đã xảy ra cũng không lấy lại được cháu, tôi xin lỗi gia đình, mong gia đình tha thứ", bà Quy nói.

Sau bị cáo Quy là phần trình bày của bị cáo Doãn Quý Phiến. Thời điểm xảy ra vụ việc là ngày thứ 2 ông Phiến đưa học sinh đến trường, nhưng do phải dò đường và tập trung lái xe nên không để ý trên xe có bao nhiêu cháu.

"Khi bị cáo Quy đóng cửa, tôi lái xe về bãi đỗ tại KTX Học viện Báo chí và Tuyên truyền và không kiểm tra lại xe, không nhìn gương ở trong xe vì bị khuất, không nghe thấy tiếng động bất thường trên xe sau đó về nhà bằng xe máy", ông Phiến nói.

Ông Phiến cho hay không biết thực tế cháu Lê Hoàng Long lên xe lúc nào, đồng thời thừa nhận có trách nhiệm trong vụ việc này, nhưng bản án tuyên "quá nặng". Bị cáo không biết có bị oan hay không, chỉ mong HĐXX xử đúng người đúng tội.

"Ba chúng tôi cũng chỉ là vô ý gây ra, tôi nhận ra trách nhiệm. Tôi chỉ biết xin lỗi, có nói gì cũng đã muộn, tôi mong gia đình có tấm lòng, để chúng tôi được trở về với gia đình, cũng không còn lời nào nói được nữa", ông Phiến cho hay.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Thị Thuỷ nói bản án 12 tháng tù giam là quá nặng, mong muốn được hưởng án treo. Trong quá trình làm việc tại trường, bị cáo có thành tích tốt; gia đình bị hại đã có đơn xin giảm tội; đồng thời đang nuôi con nhỏ nên mong được giảm án.

Về phía Công ty Ngân Hà, đơn vị này có đơn rút toàn bộ kháng cáo vì "lý do nhân văn", tự nguyện thay mặt các bị cáo đền bù hơn 200 triệu đồng cho gia đình bị hại.

Phía gia đình bị hại xin giảm hình phạt cho bị cáo Thủy và không có yêu cầu tương tự với bị cáo Quy và bị cáo Phiến.

Sau phần xét hỏi, viện kiểm sát đề nghị tạm dừng phiên tòa, phiên xử tiếp tục vào buổi chiều.

Theo cáo trạng ra ngày 26/12/2019 của Viện KSND cùng cấp, khoảng 6h ngày 6/8/2019, tài xế Doãn Quý Phiến lái ôtô đón bà Nguyễn Bích Quy đi đón 13 học sinh đến trường Gateway (ở phố Khúc Thừa Dụ, quận Cầu Giấy), trong đó có bé Lê Hoàng Long (trú tại chung cư Trung Yên Plaza, quận Cầu Giấy, học sinh lớp 1 Tokyo).

7h22, xe chở học sinh đến cổng phụ của trường. Ông Phiến vẫn ngồi ở ghế lái, bà Quy đưa học sinh vào trường, song bỏ quên bé Long trong xe. Hoàn tất công việc, bà ký vào sổ của phòng vận hành, báo cáo đưa đón đủ 13 học sinh.

Tài xế Phiến sau khi gửi xe ở ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền (đường Nguyễn Phong Sắc, quận Cầu Giấy) đã bấm khóa cửa tự động mà không kiểm tra trong xe.

15h30 cùng ngày, khi tài xế Phiến đưa xe từ bãi gửi đến cổng trường, bà Quy mở cửa xe, phát hiện bé Long nằm bất động trên sàn sau ghế lái. Bé tử vong trước khi được đưa vào bệnh viện. Nguyên nhân chết là suy hô hấp tuần hoàn, sốc nhiệt trong không gian giới hạn.

Cáo trạng xác định bà Quy cẩu thả trong kiểm tra, quản lý học sinh đến lớp. Ông Phiến không kiểm tra khoang hành khách dẫn đến việc Long bị bỏ quên từ khoảng 7h23 đến 16h15 trên ôtô giữa trời nắng, nền nhiệt cao. Cả hai bị truy tố về tội Vô ý làm chết người.

Cô giáo chủ nhiệm Thủy khi điểm danh biết Long vắng mặt không lý do nhưng không liên lạc, trao đổi với phụ huynh, bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

* Tiếp tục cập nhật

Nguyễn Ngoan

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả