Hai người từ vùng dịch Ebola ở TP HCM hết sốt

Hai người Nigeria không còn sốt hay biểu hiện liên quan tới Ebola nên xuất viện nhưng vẫn được theo dõi trong 21 ngày.

Thứ năm, 21/8/2014, 08:48 (GMT+7)

Chiều 20/8, Bộ Y tế cho biết sẽ không tiến hành cách ly tại bệnh viện mà tại nơi cư trú trong vòng 21 ngày đối với hai người Nigeria vì họ không còn biểu hiện sốt.

Trong 24 giờ được theo dõi tại bệnh viện, hai người này không còn sốt, không có biểu hiện gì bất thường cũng như không phát hiện các triệu chứng liên quan đến bệnh Ebola. Bộ Y tế đã trao đổi với Tổ chức Y tế Thế giới, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Mỹ và đi đến thống nhất không tiến hành cách ly hai hành khách trên tại bệnh viện. Cả hai sẽ được theo dõi giám sát tại cộng đồng trong vòng 21 ngày kể từ ngày xuất phát từ vùng có dịch.

Trước đó, ngày 19/8, ngành y tế TP HCM đã cách ly tạm thời hai người Nigeria đi từ vùng có dịch Ebola do có biểu hiện sốt khi nhập cảnh vào Việt Nam. Hiện sức khỏe của cả hai không có gì bất thường.

Cùng ngày, đoàn Sở Y tế và Viện Pasteur TP HCM đã có buổi làm việc tại Trung tâm Y tế Dự phòng quận 9 và Thủ Đức, nơi có hành khách ngồi cùng chuyến bay của hai người Nigeria bị cách ly. Sức khỏe của các hành khách này hoàn toàn ổn định, tuy nhiên vẫn sẽ được theo dõi trong 3 tuần.

Tiến sĩ Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM cho biết ngày, ngoài hai hành khách Nigeria vừa xuất viện chuyến bay QR964 (hãng hàng không Qatar Airway) còn có một khách bị phát hiện viêm họng. Người này khai trước đó có dùng thuốc hạ sốt nên được giữ lại sân bay theo dõi trong 10 giờ. Đến khi hết thời gian thuốc có tác dụng, thấy sức khỏe ổn định mới giải quyết cho làm thủ tục nhập cảnh và giám sát tại cộng đồng.

Từ trường hợp này, cũng theo ông Lân, việc giám sát, kiểm tra y tế và điều tra dịch tễ của những trường hợp đến từ các quốc gia có dịch Ebola cần phải được thực hiện thật kỹ lưỡng để tránh bỏ sót.

Nigeria là một trong 4 nước Tây Phi có dịch sốt xuất huyết do virus Ebola. Quốc gia này hiện ghi nhận 15 ca mắc và 4 ca tử vong. Trong khi đó, Liberia là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 834 trường hợp mắc và 466 ca tử vong; sau đó là Guinea với 543 ca mắc, 394 tử vong. Như vậy, từ đầu năm đến nay dịch Ebola đã khiến 2.240 người mắc, trong đó 1.229 ca tử vong.

Các triệu chứng thường gặp khi mắc Ebola gồm sốt, đau đầu, đau mỏi cơ, nôn/buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, viêm kết mạc, phát ban. Ngoài ra, bệnh kèm theo các biểu hiện xuất huyết như đi ngoài phân đen, chảy máu nơi tiêm truyền, ho ra máu, chảy máu chân răng, chảy máu âm đạo...

Để phòng bệnh do virus Ebola, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

- Vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên với xà phòng, dung dịch sát khuẩn.
- Tránh tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết, các vật dụng của người, động vật nhiễm bệnh hoặc các vật có thể đã tiếp xúc với máu, dịch tiết của người, động vật nhiễm bệnh.
- Hạn chế đi đến các quốc gia đang có dịch bệnh khi không cần thiết (gồm Liberia, Guinea, Sierra Leone và Nigeria).
- Nếu phải đi, cần tìm hiểu thông tin tình hình dịch bệnh tại nơi đến để có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân.
- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh; khi cần thiết phải tiếp xúc phải đeo khẩu trang y tế, mặc trang phục phòng hộ cá nhân đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
- Những người trở về từ các quốc gia vùng Tây Phi, trong vòng 21 ngày nếu có dấu hiệu sốt, mệt mỏi, đau cơ, đau đầu, đau họng, tiêu chảy, phát ban... hoặc có tiếp xúc gần với người có dấu hiệu như trên, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, kiểm tra, xét nghiệm.

VnExpress

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?