Thứ ba, 13/9/2016, 16:51 (GMT+7)

Hai người đàn ông vác bướu 'bụng bầu' hiếm gặp

Hai người, một ở Đồng Nai, một ở Sóc Trăng, đều đến bệnh viện với bụng to như phụ nữ sắp sinh. 

Tiến sĩ - bác sĩ Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM cho biết trường hợp thứ nhất là một bệnh nhân 56 tuổi ở Đồng Nai, ông này đến bệnh viện trong tình trạng bụng phình to, khó thở. "Trông người bệnh cứ như vác bụng bầu ở tháng thứ chín", vị bác sĩ ví.

hai-nguoi-dan-ong-vac-buou-bung-bau-hiem-gap

Bụng của cả hai bệnh nhân đều bị phình to do khối u có kích thước quá lớn. Ảnh siêu âm

Bệnh nhân cho bác sĩ biết cách đây 8 tháng, ông thấy bụng mình to dần lên, đi khám nhiều nơi, được chẩn đoán khối u ác tính nên về uống thuốc Nam, tuy nhiên bướu càng ngày càng to khiến ông không thể thở được nên quyết định đi khám.

Qua chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy xác định khối u nằm phía sau phúc mạc (thành ổ bụng) khích thước 56 cm x 30 cm chiếm trọn ổ bụng, chèn ép ruột, lách, gan và thận. Đây cũng là lý do khiến bệnh nhân cảm thấy khó thở.

Bệnh nhân thứ hai cũng mang "bụng bầu" đi cấp cứu là một thanh niên 30 tuổi ở Sóc Trăng. Anh này cho biết bắt đầu to bụng cách đây 4 tháng nhưng hoàn cảnh khó khăn nên không đi khám. Anh cho biết bụng lớn rất nhanh kể từ tháng 5 sau khi phát hiện. Anh bị trêu mang thai nhưng nhà nghèo quá nên không đi bác sĩ. Đến khi thấy khó thở và không thể nằm được nên mới chịu đi khám.

Chẩn đoán cả hai cùng mắc bướu tế bào mầm khổng lồ sau phúc mạc có nguy cơ ác tính, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt bướu cho cả hai. "Cả hai ca mổ đều khó khăn bởi bướu quá lớn, lượng máu mất đi trong mổ khá nhiều, tuy nhiên mọi việc cũng đã thành công tốt đẹp", bác sĩ Sâm cho biết.

Sau khi đưa ra khỏi cơ thể, hai "bào thai" của hai bệnh nhân lần lượt có cân nặng 6,8 kg và 7,3 kg. "Đây là lần đầu tiên chúng tôi gặp người mang bướu tế bào mầm sau phúc mạc to như thế", bác sĩ Sâm nói. Hiện sức khỏe của cả hai đều ổn định.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?