Thứ ba, 29/3/2016, 21:41 (GMT+7)

Hai nghi phạm sát hại nữ doanh nhân Hà Linh bị bắt

Bộ Công an Việt Nam được nhà chức trách Trung Quốc thông báo về việc bắt 2 nghi phạm liên quan đến cái chết của nữ doanh nhân Hà Linh hồi tháng 9 năm trước.

Ngày 29/3, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng Cục cảnh sát Hình sự (C45, Bộ Công an) cho hay cảnh sát Trung Quốc xác nhận việc bắt 2 nghi phạm gây ra cái chết cho nữ doanh nhân Hà Linh (Hà Thúy Linh, 46 tuổi, giám đốc Công ty TNHH Hà Linh, Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng). Hai nghi phạm bị cảnh sát Đài Loan bắt hôm 23/3, khi đang lẩn trốn tại đây.

"Bộ Công an đang chờ thông báo chính thức từ phía Trung Quốc để hỗ trợ điều tra", thiếu tướng Tiến nói.

hai-nghi-pham-sat-hai-nu-doanh-nhan-ha-linh-bi-bat

Bà Hà Linh khá nổi tiếng trong ngành trà ở Việt Nam

Hai nghi phạm là Hoàng Thánh Tài (63 tuổi) và Trần Tuấn Chừng (42 tuổi) khi bị bắt có 40 triệu đồng, 4 điện thoại di động, theo Apple Daily. Nhà chức trách cũng thu giữ nhiều vật dụng khác được cho liên quan đến hành vi phạm tội của hai người này.

Khai với giới chức Đài Loan, Tài nói rằng bà Hà Linh nợ tiền. Hai bên tranh chấp số nợ này nên Tài rủ Chừng, hẹn bà Linh sang Trung Quốc đàm phán.  

Ngày 20/9/2015, hai người đàn ông thuê taxi tới sân bay đón Hà Linh. Hình ảnh từ camera tại sân bay ghi được Tài trao đổi, kéo valy giúp cho nữ doanh nhân. Trên đường đi, hai người đàn ông đưa cho bà Linh chai nước ngọt có pha thuốc an thần. Khi bà này mất kiểm soát, chúng đưa tới khu vực núi vắng để nạn nhân lại.

Người dân Trung Quốc phát hiện bà Linh kêu cứu vào hôm sau. Nạn nhân nói rằng bị chuốc thuốc mê, cướp tài sản nên họ báo cảnh sát.

Trong lời khai ban đầu với Công an Trung Quốc, bà Linh nói rằng Tài là người quen, hẹn sang đây để đặt hàng của doanh nghiệp Hà Linh. Chỉ sau ít phút uống chai nước chúng đưa, bà không biết gì. Khi tỉnh lại nữ doanh nhân phát hiện mất hết đồ, cơ thể đau đớn.

Sau khi làm việc với cảnh sát bà Linh được đưa về khách sạn nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nữ doanh nhân càng lúc càng mệt, tiếp tục được đưa đi cấp cứu nhưng đến rạng sáng 22/9/2015 tử vong.

Bà Linh và chồng (một doanh nhân người Đài Loan) thành lập Công ty trà Haiyil vào năm 2002. 6 năm sau họ chia tay, bà thành lập Công ty Hà Linh - khá có tiếng trong ngành trà Việt Nam. Sản phẩm của công ty chủ yếu xuất khẩu ở thị trường Đài Loan và Trung Quốc. Ngoài việc làm chủ công ty trà, bà Linh còn kinh doanh lĩnh vực nhà hàng, cà phê và chăm sóc sắc đẹp ở Đà Lạt.

Ngày 19/9, bà Linh yêu cầu luật sư riêng soạn thảo bản hợp đồng rồi đi Trung Quốc để ký kết với đối tác. Ba ngày sau, gia đình và công ty Hà Linh bất ngờ nhận được thông báo nữ doanh nhân tử vong tại Trung Quốc.

UBND tỉnh Lâm Đồng nhận được công điện từ Tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu cho biết "chuẩn đoán y tế xác định bà Linh bị tổn thương tuyến tụy và vỡ trực tràng 12 do ngoại lực tác động…" và có thuốc an thần trong thi thể nạn nhân.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Công an Việt Nam cũng phân công một tổ cảnh sát trực thuộc C45 phối hợp Công an Trung Quốc vào cuộc điều tra cái chết của bà.

VnExpress

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao