Hai mẹ con Triều Tiên nghi chết đói trong căn hộ ở Hàn Quốc

Han, 42 tuổi, và con trai đã chết nhiều tuần khi cảnh sát phát hiện thi thể họ trong căn hộ đi thuê ở Seoul, Hàn Quốc, hôm 31/7, cả nhà chỉ còn vài gói ớt bột. 

Chủ nhật, 18/8/2019, 08:02 (GMT+7)

Cảnh sát Hàn Quốc hôm 13/8 cho biết họ phát hiện thi thể một phụ nữ Triều Tiên và con trai cô trong căn hộ thuê ở Seoul. Người phụ nữ họ Han và con trai 6 tuổi được tìm thấy hôm 31/7, khoảng 2 tháng sau cái chết của họ, nhà chức trách Hàn Quốc cho hay. Quản lý tòa nhà chỉ phát hiện vụ việc sau khi được thông báo về một mùi lạ. 

"Chúng tôi không thấy bất cứ dấu hiệu nào của giết người hay tự tử, AFP dẫn lời một nhân viên sở Cảnh sát Gwanak ở Seoul nói. "Chúng tôi đang chờ kết quả khám nghiệm từ cơ quan chức năng".

Truyền thông địa phương đưa tin nhiều khả năng mẹ con Han chết đói. Nước của căn hộ đã bị cắt do hóa đơn không được thanh toán, tủ lạnh trống rỗng và chỉ có vài túi ớt bột. Tiền thuê căn hộ hàng tháng và hóa đơn gas đã quá hạn hơn một năm. 

Theo cảnh sát Hàn Quốc, Han, 42 tuổi, rút 3,858 won (3 USD) cuối cùng từ tài khoản ngân hàng của cô hồi tháng 5. Cơ quan phúc lợi địa phương cho hay Han ly hôn chồng hồi đầu năm nay và nhận trợ cấp 82 USD hàng tháng từ chính phủ. Ngoài khoản tiền này, cô cũng không nộp đơn xin các khoản trợ cấp nào khác.

Han đào tẩu khỏi Triều Tiên và tới Hàn Quốc qua Trung Quốc và Thái Lan năm 2009, sau đó kết hôn với một người đàn ông quốc tịch Trung Quốc - Hàn Quốc rồi chuyển tới Trung Quốc, thông tin từ tờ Dong-A Ilbo của Hàn Quốc cho biết. Sau khi ly hôn, cô về Seoul đầu năm nay cùng con trai nhưng không tìm được việc làm. Tuy nhiên, cảnh sát từ chối xác nhận thông tin từ tờ Dong-A Ilbo.

Lee Song-hee, 27 tuổi, một người Triều Tiên đào tẩu, tham gia cuộc phỏng vấn với hãng AFP tại trường Wooridul ở thành phố Seoul. Cơ sở giáo dục này dành cho những người Triều Tiên đào tẩu đã quá tuổi để theo học các trường công lập. Ảnh: AFP.

Lee Song-hee, 27 tuổi, một người Triều Tiên đào tẩu, tham gia cuộc phỏng vấn với hãng AFP tại trường Wooridul ở thành phố Seoul. Cơ sở giáo dục này dành cho những người Triều Tiên đào tẩu đã quá tuổi để theo học các trường công lập. Ảnh: AFP.

Những người Triều Tiên đào tẩu ở Hàn Quốc được nhận trợ cấp nhưng không ít trong số họ phải chật vật hòa nhập với xã hội. Cái chết của mẹ con Han khiến người Hàn Quốc sốc, làm dấy lên câu hỏi tại sao một trong những quốc gia giàu có ở châu Á lại đối xử như thế với đồng bào ở miền Bắc. 

"Chúng ta ở đâu?", tờ Yonhap News đặt câu hỏi cho toàn thể người dân Hàn Quốc trong dòng tiêu đề buồn bã hôm 14/8.

"Không có cách nào cứu họ sao?", Readers’ News, tờ báo có trụ ở ở Seoul, viết.

"Việc một người Triều Tiên đào tẩu là nạn nhân của đói khát và có thể chết theo cách này tại Seoul khiến mắt chúng ta nhòe đi", Moon Seong-ho, người phát ngôn của đảng đối lập Hàn Quốc tự do, nói hôm 13/8.

Trước phản ứng dữ dội của dư luận về cái chết của mẹ con Han, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã cam kết giải quyết "những điểm mù" có thể khiến người dân nhận được sự trợ giúp cần thiết.

"Chúng phủ cần tích cực thông báo hơn nữa cho họ về hệ thống an sinh xã hội mà họ có thể sử dụng để kiếm sống", Lim Jae-Cheon, giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Hàn Quốc ở Seoul, đưa ra giải pháp. "Ngoài ra, cũng cần kiểm tra tình hình tài chính của những người Triều Tiên đào tẩu ở Hàn Quốc một cách chặt chẽ hơn".

Hà Phương (Theo AFP)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?