Thứ sáu, 14/8/2020, 16:25 (GMT+7)

Hai bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nội trở nặng

'Bệnh nhân 867' ở Hải Dương chuyển sang khoa Hồi sức tích cực để theo dõi sức khỏe đặc biệt, trong khi 'bệnh nhân 812' người giao pizza phải thở máy.

Bác sĩ Trần Văn Giang - Phó trưởng Khoa Virus - Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết trong số hơn 30 ca nhiễm Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện có hai trường hợp đang phải theo dõi đặc biệt.

Trong đó, "bệnh nhân 812", 63 tuổi, người giao hàng của cửa hàng pizza phố Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy và là người tiếp xúc gần "bệnh nhân 447", diễn biến tăng nặng nhanh dù đã một lần xét nghiệm âm tính với nCoV.

Các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có rất nhiều tổn thương ở phổi. Trước đó, bệnh nhân được cho thở oxy không xâm nhập, tuy nhiên không đáp ứng vì có biểu hiện liệt cơ sau quá trình thở gắng sức. Các bác sĩ buộc phải đặt ống nội khí quản, hỗ trợ thở máy cho bệnh nhân.

Bác sĩ Giang cho hay sức khỏe "bệnh nhân 812" hiện trong kiểm soát, nhưng thời gian tới như thế nào thì chưa thể nói trước.

Trước đó, ngày 3/8, bệnh nhân sốt, mệt mỏi được chuyển đến Bệnh viện Thanh Nhàn cách ly, điều trị. Ngày 4/8, Bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu xét nghiệm PCR cho kết quả âm tính. Ba ngày sau, các triệu chứng bệnh tăng lên, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 và cho kết quả dương tính.

"Bệnh nhân 867", 63 tuổi, là người đàn ông quê Hải Dương, từng đến Bệnh viện 108 và Bệnh viện Thanh Nhàn trước khi phát hiện mắc Covid-19, và được Bộ Y tế công bố dương tính hôm 12/8.

Bệnh nhân khi vào viện được nhập viện ở Khoa Virus - Ký sinh trùng, sau đó được chuyển xuống khoa Cấp cứu, tới sáng 14/8 phải chuyển đến khoa Điều trị tích cực.

Hình ảnh chụp CT phát hiện bệnh nhân cho thấy tổn thương phổi rất rõ, đang được thở oxy dòng cao, một phương pháp hỗ trợ hô hấp. Trước đó, bệnh nhân thường xuyên bị giảm bão hòa oxy (SpO2) khi thở.

Hiện Khoa Virus - Ký sinh trùng còn điều trị cho 34 bệnh nhân Covid-19, gồm nhóm người về từ Guinea Xích đạo, người về từ vùng dịch khác, bệnh nhân liên quan tới Đà Nẵng. Một trường hợp trước đây từng diễn tiến nặng là "bệnh nhân 459", 76 tuổi, ở Hoàng Hoa Thám, quận Tây Hồ hiện đã tiến triển tốt, giảm các dấu hiệu tổn thương phổi trên phim CT. Bệnh nhân không còn triệu chứng lâm sàng như ho, sốt... đã một lần âm tính nCoV.

Phạm Chiểu

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả