Thứ sáu, 8/12/2017, 00:04 (GMT+7)

Hà Nội trục vớt tên lửa của Mỹ còn nguyên ngòi nổ dưới sông Tích

Quả tên lửa không đối đất còn nguyên ngòi nổ nằm dưới dòng sông Tích, Hà Nội hơn 40 năm qua.

ha-noi-truc-vot-ten-lua-cua-my-con-nguyen-ngoi-no-duoi-song-tich

Tên lửa không đối đất của Mỹ nằm dưới dòng sông Tích hơn 40 năm qua. Ảnh: ANTĐ

Sáng 7/12, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thạch Thất (Hà Nội) phối hợp cùng một số đơn vị chuyên môn đã huỷ nổ an toàn quả tên lửa không đối đất còn nguyên ngòi nổ tại trường bắn ở Bắc Giang.

Trước đó, vào cuối tháng 11, một người dân ở xã Cần Kiệm huyện Thạch Thất, Hà Nội trong quá trình cào hến trên dòng sông Tích trên đã phát hiện một “vật thể lạ” giống quả tên lửa.

Nhận được tin báo, Ban chỉ huy quân sự huyện Thạch Thất đã báo cáo cấp trên và cùng một số cơ quan chuyên môn lên phương án trục vớt. Sau gần 10 ngày trục vớt, đến hơn 16h ngày 6/12 mới đưa được quả tên lửa khỏi lòng sông Tích.

"Quả tên lửa này thuộc loại không đối đất của Mỹ rơi xuống khu vực này vào khoảng năm 1972, vẫn còn ngòi nổ”, đại diện Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thạch Thất cho biết thêm.

Quả tên lửa nặng khoảng 600kg, dài khoảng 4,2m và rơi xuống theo phương thẳng đứng, cắm đầu xuống ở độ sâu khoảng 7m so với mặt đất.

Lý giải về việc quả tên lửa còn khá nguyên vẹn tồn tại ở sông Tích trong thời gian dài không gây nguy hiểm, đại diện Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thạch Thất cho rằng "do quả tên lửa này cơ chế phát nổ bằng hệ thống điện đã bị triệt tiêu nên rất an toàn".

Sơn Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả