Giấu mặt tặng hàng trăm nghìn euro

Một nhà hảo tâm tại Đức thường xuyên cho những người gặp hoạn nạn lên tới cả trăm nghìn euro, song không bao giờ để lại danh tính.

Thứ bảy, 3/3/2012, 03:11 (GMT+7)
Một quảng trường ở thành phố

Một quảng trường ở thành phố Braunschweig thuộc hạt Hạ Saxony, Đức. Ảnh: ALAMY.

Telegraph đưa tin nhà hảo tâm bí ẩn đã cho những dân tại thành phố Braunschweig thuộc hạt Saxony hơn 150.000 euro từ tháng 11/2011 tới nay. Người này thường đặt phong bì chứa tiền trong hòm thư hoặc nhét qua khe cửa. Thậm chí một linh mục từng thấy phong bì tiền trên ghế dài trong nhà thờ. Vài phong bì không có chữ, song thỉnh thoảng nhà hảo tâm ghi mấy dòng chữ lên phong bì để hướng dẫn cách tiêu tiền. Người dân trong thành phố gọi nhà hảo tâm là “người Samaritan nhân hậu”.

Người đầu tiên nhận tiền của nhà hảo tâm bí ẩn là một người mất hàng chục nghìn euro trong một vụ trộm. Sau đó hàng loạt phong bì được gửi tới những địa chỉ khác - bao gồm nhà riêng của một cậu bé tàn tật và một bảo tàng. Tuần trước một phong bì chứa 10.000 euro xuất hiện dưới khe cửa của một nhà tế bần.

“Ban đầu chúng tôi không tin chuyện xảy ra tại đây, dù chúng tôi từng thảo luận về những khoản quyên góp hào phòng đó”, Eva Reuleke, một nhà quản lý trong nhà tế bần, nói với hãng thông tấn DPA.

Những phong bì của “người Samaritan nhân hậu” không bao giờ chứa nhiều hơn 10.000 euro - mức giới hạn chịu thuế thu nhập. Điều đó cho thấy nhà hảo tâm rất am hiểu luật thuế thu nhập cá nhân của Đức.

Danh tính của nhà hảo tâm bí ẩn đang trở thành đề tài nóng hổi tại thành phố Braunschweig. Một số người nghĩ đó là một tên tội phạm muốn làm việc thiện để chuộc những tội lỗi mà y gây ra trong quá khứ. Nhiều người khác nghĩ nhà hảo tâm là người rất giàu nhưng chẳng còn nhiều thời gian để sống.

Tới nay điều duy nhất mà người ta biết về nhà hảo tâm giấu mặt là ông hoặc bà ta thường đọc báo Braunschweiger Zeitung. Bằng chứng là nhiều người không may mắn từng xuất hiện trong các tin của báo Braunschweiger Zeitung đã nhận tiền của nhà hảo tâm.

Linh Phong

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?