Thứ tư, 7/9/2011, 11:13 (GMT+7)

Giăng bẫy đại gia bằng chiêu cờ bạc bịp

Nhận là 'đại gia' xây dựng hoặc giám đốc các công ty lớn, Trần Sỹ Phương cùng đồng bọn làm quen với các doanh nhân rồi dụ họ đến biệt thự hay khách sạn 5 sao. Khi chờ ký hợp đồng làm ăn, chúng giở chiêu bài bịp giăng bẫy các nạn nhân.

Với hành vi phạm tội, ngày 6/9, Trần Sỹ Phương (34 tuổi, ngụ Quảng Bình), Nguyễn Thạch Bách (37 tuổi, ngụ Bắc Ninh) và 5 đồng phạm khác đã phải hầu tòa về hàng loạt tội danh cưỡng đoạt tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Khai với HĐXX, Phương và đồng bọn thừa nhận đã câu kết với nhau giả danh là doanh nhân Hà thành muốn làm ăn tại TP HCM. Bọn chúng tìm hiểu, tiếp cận giám đốc các công ty lớn, ăn nên làm ra ở TP HCM để lên kế hoạch giăng bẫy.

Chúng dò tìm tên tuổi của "con mồi" thông qua báo chí, mạng Internet, sau đó để tạo lòng tin, băng nhóm này gọi điện cho "mồi" mời ký hợp đồng làm ăn và hẹn họ đến các biệt thự (thuê trước đó) hay khách sạn 5 sao.

Các bị cáo tại tòa hôm nay. Ảnh: V.V

Các bị cáo tại tòa hôm nay. Ảnh: V.V

Tại đây Phương bố trí một sòng bài cho các "đối tác" khác đang giải trí giết thời gian. Khi "mồi" đến, một người sẽ vờ đứng lên đi lấy hợp đồng, để lại một số tiền lớn và nhờ vị khách cầm bài hộ cho đủ tay.

Vào cuộc, cả nhóm sẽ cho con mồi thắng liên tiếp nhiều ván đầu và dần lột sạch số tiền người kia để lại. Khi thua hết, chúng bắt "con mồi" phải moi tiền túi ra trả. Nếu không có đủ, một tên khác sẽ đứng ra cho vay để tiếp tục cuộc chơi đến khi mang nợ hàng chục nghìn USD. Nếu khách chậm trả bọn chúng đến tận nhà đe dọa, chửi bới gây áp lực.

Với "chiêu" này, trong năm 2009, Phương và đồng bọn đã 4 lần gây án, chiếm đoạt tổng cộng 160 triệu đồng và 3.300 USD. Trong đó có ông Ninh (Chủ tịch HĐQT một công ty xây dựng tại TP HCM).

Giữa tháng 12/2009, một đàn em của Phương giả là nhân viên công ty xây dựng tại Hà Nội gọi điện cho ông Ninh, bảo đang tìm kiếm cho "sếp" một đối tác ký hợp đồng xây nhà máy chế biến gỗ ở Long An. Tưởng gặp khách xịn, ông Ninh mời hắn đến trụ sở để gặp mặt và xem hồ sơ chứng minh năng lực kinh tế.

Ngày 17/12/2009, gã "nhân viên" mời ông Ninh đến một khách sạn 5 sao tại trung tâm TP HCM để ký hợp đồng với "sếp" vừa từ Hà Nội vào.

Trong lúc chờ ông này đến, Phương bỏ ra 60 triệu đồng và 5.000 USD chia đều cho đồng bọn làm tiền đánh bạc. Hắn còn gói một cọc tiền giả làm 10.000 USD nhưng thực chất chỉ có 2 tờ bên ngoài là 100 USD, còn bên trong toàn tờ 1 USD.

Đến điểm hẹn, ông Ninh bị chúng dúi cho một tụ bài thay chỗ gã nhân viên phải đi soạn hợp đồng cho ông và "sếp" ký. Ban đầu chúng để cho ông Ninh thắng liền 100 triệu đồng. Phương vờ kêu người lấy cọc tiền 10.000 USD, cố tình cho ông Ninh thấy để ông này tưởng chúng có nhiều tiền.

Sau đó, chúng dùng chiêu tráo bài khiến ông Ninh thua sạch tiền và tài sản mang theo. Bọn Phương lấy 300 triệu đồng cho ông Ninh vay để "giúp" ông này gỡ vốn nhưng cuối cùng cũng thua hết. Lúc này chúng bắt ông Ninh ký giấy nợ 15.000 USD (tương đương 300 triệu thua bạc).

Ngày 18/12/2009, Phương nhiều lần gọi điện buộc ông Ninh phải trả tiền nếu không sẽ cho người chặt tay chân, cắt tai hoặc đến công ty quậy phá. Biết mình rơi vào bẫy của nhóm cờ bạc bịp, nạn nhân đã trình báo công an.

Đến ngày 6/1, tại một quán cà phê gần khu vực Hồ Con Rùa, khi Phương và hai đàn em vừa nhận 100 triệu đồng từ ông Ninh thì bị công an bắt quả tang. Những tên khác cũng lần lượt bị bắt giữ.

Sau khi nghị án, TAND TP HCM đã tuyên phạt Bách mức án 4 năm tù; Trần Sỹ Phương 20 tháng tù về các tội "cưỡng đoạt tài sản" và "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Các bị cáo còn lại nhận từ 2 năm đến 2 năm 3 tháng tù về các tội trên và "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức".

Vương Vũ

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?