Thứ ba, 8/1/2013, 09:53 (GMT+7)

Giám đốc kêu oan trước tòa

Bị đưa ra xét xử cùng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đứng trước tòa, Lâm bị "đối tác" đổ vấy trong dự án nạo vét sông Đáy.

Chiều 7/1, TAND Hà Nội mở phiên xử Ngụy Như Công (45 tuổi, quận Tây Hồ) và Lê Sỹ Lâm (36 tuổi, quận Cầu Giấy) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan công tố, khoảng 3 năm trước, Công khoe với Lâm về dự án cải tạo, nạo vét sông Đáy, với tổng kinh phí 4.300 tỷ đồng. Công nói với Lâm có thể lo lót trúng dự án này, với điều kiện bỏ ra 4% trong tổng số tiền trên để chứng minh năng lực tài chính.

Bị cáo Công (trái) và Lâm. Ảnh: V.D.

Bị cáo Công (trái) và Lâm. Ảnh: V.D.

Lúc đó, công ty của Lâm không đủ vốn nên hứa giới thiệu cho chủ đầu tư khác. Công dặn, khi tìm được đối tác Lâm "nói dối" ông ta tên Hải, chỗ thân tín với lãnh đạo cao cấp của Nhà nước. Sau một thời gian, cả hai tìm được đối tác tên Tuất, giám đốc một công ty.

Giám đốc này đã đưa hồ sơ cho Lâm thông qua môi giới là anh Bình. Tháng 11/2011, sau khi có văn bản photo liên quan đến dự án, Lâm khoe với anh Bình và ra giá lo lót. Anh Bình đã đưa cho Lâm 150 triệu đồng.

Sau đó, qua Bình, anh Tuất đến gặp Công (tự xưng là Hải) để xem các giấy tờ. Công đòi 20 tỷ đồng để trúng thầu dự án nhưng khi anh Tuất yêu cầu đưa quyết định phê duyệt tổng dự toán của Chính phủ thì ông ta không có. Anh Tuất không hợp tác nữa.

Trước vành móng ngựa, Công thừa nhận có gian dối khi tự nhận tên Hải, chỗ thân tín của lãnh đạo cao cấp. Tuy nhiên ông ta cho rằng chiêu đó do Lâm xui. Về các giấy tờ liên quan đến dự án trên, Công cũng khẳng định đó là của Lâm. "Khi nghi ngờ các giấy tờ đó, bị cáo không giới thiệu với các doanh nghiệp", Công trình bày. Theo lời ông ta, số tiền nhận 150 triệu đồng của anh Bình đã đưa cả cho Lâm, chỉ lấy 600.000 đi taxi.

Trong khi đó, Lâm kêu oan, cho rằng Công đổ vấy cho mình. Anh này trình bày quen Công vì ông ta chuyên môi giới các dự án công trình. Ở dự án trên, Công không hứa thưởng nên tự đẩy chi phí thêm 0,5% để hưởng chênh lệch. Phiên tòa từng bị hoãn, trả hồ sơ điều tra bổ sung, làm rõ các lời khai trên của hai bị cáo. Tuy nhiên, trong phiên xử chiều qua, HĐXX nhận định, các bị cáo có lời khai vênh nhau nhưng có đủ căn cứ để buộc tội Công và Lâm.

Trước khi phiên tòa diễn ra, vợ của Lâm đã trả lại số tiền cho anh Bình, các giao dịch trên chưa thành công, số tiền chiếm đoạt đã được trả lại cho bị hại, Tòa tuyên phạt Lâm 11 tháng 4 ngày, Công 15 tháng.

Việt Dũng

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?