Thứ năm, 4/7/2019, 22:04 (GMT+7)

Giám định tử thi tìm nguyên nhân thai chết lưu với vết đứt ở cổ

Công an huyện Đức Thọ muốn xác định thời điểm cháu bé tử vong, song phía gia đình còn đau buồn, chưa hợp tác.

Ngày 4/7, Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết đã cử cán bộ điều tra vụ sản phụ Nguyễn Thị Tình (37 tuổi) sinh ra bé trai chết lưu có vết rách dài 8 cm trên cổ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ.

"Đơn vị đã lấy lời khai những bác sĩ liên quan. Với gia đình nạn nhân, họ vẫn chưa hợp tác vì còn đau buồn. Việc quan trọng nhất bây giờ là giám định tử thi cháu bé xem tử vong lúc nào, có phải chết lưu không. Khía cạnh này cần có sự đồng ý của gia đình", thiếu tá Nguyễn Trường Thi, Phó công an huyện Đức Thọ nói.

Theo thiếu tá Thi, hôm nay đơn vị đã đề nghị Sở Y tế Hà Tĩnh thành lập hội đồng đánh giá toàn bộ quy trình khám chữa bệnh của kíp bác sĩ. Khi có văn bản trả lời từ phía Sở, cơ quan điều tra sẽ căn cứ vào đó để xem xét mức độ sự việc như thế nào, từ đó mới đưa ra được hướng xử lý.

"Bệnh viện đa khoa Đức Thọ đã thành lập hội đồng đánh giá gửi lên Sở Y tế, song đó là họ làm theo ngành dọc. Với những vụ việc liên quan đến ngành y tế, có để lại hậu quả, công an chỉ tiếp nhận tài liệu giải trình từ cấp cao nhất là Sở", Phó công an huyện Đức Thọ cho hay.

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Hùng Lê

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Hùng Lê

Trước đó, tối 30/6, sản phụ Tình có dấu hiệu chuyển dạ, thai 35 tuần ngôi đầu. Kíp trực có bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền phụ trách chính và hai nữ hộ sinh, đo tim thai ghi nhận có nhịp đập, khi đỡ sinh không xoay được em bé ra ngoài nên gọi bác sĩ trưởng khoa sản là Nguyễn Minh Đức hỗ trợ. Bác sĩ Đức kiểm tra xác định thai nhi đã chết lưu nên kéo đỡ ra ngoài, trong quá trình này cổ bé có vết rách và được khâu lại 8 mũi.

Ngày 2/7, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Hà Tĩnh kiểm tra sự việc, xử lý kỷ luật cán bộ liên quan nếu có sai phạm. Sở và hội đồng chuyên môn bước đầu xác định kíp trực đã thăm khám, theo dõi, chăm sóc sản phụ không đúng quy trình của Bộ Y tế, dẫn đến không phát hiện thai chết lưu đã 7 ngày. Bác sĩ trực cũng không chỉ định siêu âm thai nên không chẩn đoán được tình trạng của thai nhi. Nữ hộ sinh không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật theo dõi chuyển dạ và đỡ đẻ thai lưu. Kíp trực đã bị đình chỉ công tác để phục vụ điều tra.

Hùng Lê

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả