Thứ tư, 26/11/2014, 01:14 (GMT+7)

Giảm 130 kg chỉ trong hơn một năm

Sau khi phẫu thuật thắt dạ dày kết hợp chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý, một người đàn ông ở Trung Quốc giảm 130 kg chỉ trong hơn 1 năm. 

weight2-9168-1416908259.jpg

Anh Wen Bishan trước và sau khi giảm cân. Ảnh: Shanghaiist

Anh Wen Bishan, 39 tuổi và cao 1,75 m, đến từ Liễu Châu, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, kết hôn năm 24 tuổi. Khi đó, Wen nặng khoảng 150 kg. Theo Tencent, một năm sau, vợ chồng anh sinh được một bé gái. 

Kể từ khi lập gia đình, cân nặng của Wen tăng lên nhanh chóng. Đến năm 2011, anh đã chạm ngưỡng 235 kg. "Tôi thường phải nghỉ một hoặc hai lần nếu muốn đi bộ 100 m", Wen nói. "Tôi thích ngồi xuống, và khi đã ngồi, tôi lại chỉ muốn nằm. Một khi đã nằm trên giường, tôi lại thích đi ngủ. Vì thế ở nhà tôi chẳng làm gì khác ngoài ăn với ngủ". 

Người đàn ông này cho hay để giảm cân, anh đã áp dụng nhiều phương pháp, bao gồm thay đổi chế độ ăn, tập thể dục, châm cứu và uống trà giảm béo. Ban đầu chúng khá hiệu quả, nhưng Wen vẫn không có được cân nặng hợp lý do không có đủ kiên trì. 

Vì béo phì nên Wen bị suy hô hấp và suy thận. Gia đình anh từng nhận được lời cảnh báo từ phía bệnh viện về tình trạng nguy kịch của anh sau 3 lần phải vào đây cấp cứu. 

Tháng 3/2013, với trọng lượng cơ thể lên tới gần 225 kg, Wen quyết định đến Quảng Châu để tiến hành phẫu thuật thắt dạ dày, trong đó 85% trọng lượng dạ dày của anh bị cắt bỏ. 10 ngày đầu sau ca mổ, Wen được truyền các chất dinh dưỡng vào cơ thể qua đường ống. 

Tháng tiếp theo, món duy nhất mà anh có thể ăn được là cháo. Đến tháng thứ ba, Wen ăn cháo vào bữa sáng và bữa trưa, còn súp cá cho bữa tối. Nửa năm sau anh mới bắt đầu ăn mì sợi. Hiện tại, Wen chỉ còn 96 kg. Ông bố một con này hy vọng kinh nghiệm bản thân sẽ giúp mọi người có thể động lực trong nỗ lực giảm béo. 

"Trước tiên, bạn cần phải lựa chọn phương pháp lành mạnh và khoa học. Hãy tập luyện theo như chỉ dẫn của bác sĩ", Wen nói. "Thứ hai, bạn cần giữ thái độ lạc quan và tích cực trong thời gian giảm cân và hãy kiên trì với kế hoạch của mình. Cuối cùng, bạn đừng nên phụ thuộc vào việc thay đổi chế độ ăn để giảm cân, bởi đôi khi việc ăn kiêng quá mức có thể sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe". 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?