Thứ năm, 3/10/2019, 00:04 (GMT+7)

Giải cứu 19 thai phụ khỏi lò 'sản xuất trẻ em'

NigeriaHàng chục cô gái trong độ tuổi từ 15 đến 28 bị bắt cóc, hãm hiếp và bị bắt phải đẻ con để đem bán với giá 1.200 USD mỗi bé.

Cảnh sát ở thành phố Lagos, thành phố lớn nhất Nigeria, hôm 30/10 đã đột kích vào bốn cơ sở "sản xuất trẻ em" và giải cứu tổng cộng 19 thai phụ cùng trẻ sơ sinh, trong đó có bé một ngày tuổi. Ngoài ra, hai nữ "y tá" không qua đào tạo, đang làm việc tại những nơi này là Happy Ukwuoma (40 tuổi) và Sherifat Ipeya (54 tuổi), đã bị bắt giữ. Tuy nhiên, nghi phạm chính, Oluchi - một người phụ nữ có 5 con - đã trốn thoát và đang bị truy tìm.

NHững nạn nhân được giải cứu khỏi nhà máy sản xuất trẻ em ở thành phố Lagos, Nigeria. Ảnh: Channels TV.

Những nạn nhân được giải cứu khỏi 'nhà máy sản xuất trẻ em' ở thành phố Lagos, Nigeria. Ảnh: Channels TV.

Theo các nhà điều tra, những đứa trẻ được sinh ra tại các cơ sở này đều bị mang đi bán với giá 1.200 USD cho một bé trai và 1.000 USD cho một bé gái. Phần lớn các phụ nữ đẻ thuê bị lừa rời khỏi làng quê của họ kèm những lời hứa hẹn đi làm giúp việc cho các gia đình ở Lagos. Nhưng sau đó, họ bị hãm hiếp, đánh đập và bị buộc phải mang thai. Một số người khác tự nguyện sinh con vì tin rằng sẽ được trả tiền nhưng họ khai với cảnh sát rằng cuối cùng cũng không được nhận bất kỳ khoản tiền nào.

Các nhà chức trách nhận được tin báo từ người dân về các cơ sở này vào giữa tháng 9. Họ nghi ngờ khi thấy có nhiều phụ nữ mang thai xuất hiện trên đường phố. 

Hai nữ y tá phục vụ trong các cơ sở sản xuất trẻ em ở thành phố Lagos, Nigeria. Ảnh: Guardian Nigeria.

Hai nữ 'y tá' phục vụ trong các cơ sở sản xuất trẻ em ở thành phố Lagos, Nigeria. Ảnh: Guardian Nigeria.

Một trong những thai phụ được giải cứu cho biết cô đã phải đi vay tiền để đến Lagos theo lời hứa tuyển giúp việc. Khi cô này đến trạm xe buýt của thành phố thì bất ngờ bị tước điện thoại và được đưa đến "nhà máy", nơi cô này được bảo rằng sẽ ở lại đó trong một năm.

Ban đầu, người phụ nữ được sử dụng để làm gái mại dâm và phải ngủ với "khách hàng" mỗi tối cho đến khi mang bầu. Sau đó, cô này được chuyển đến một khu nhà khác và được dặn đến khi sinh em bé sẽ được trả tiền và được phép ra đi. Hiện những người phụ nữ này đang được chăm sóc trong khu tái định cư của thành phố Lagos và cảnh sát đang mở rộng cuộc điều tra.

Những nhà máy sản xuất trẻ em như trên không phải là hiếm ở Nigeria. Tuần trước, một em bé một tuần tuổi đã được cứu khỏi một tập đoàn phi pháp ở Lagos. Năm ngoái, chính phủ nước này cũng thực hiện một cuộc đột kích lớn và giải cứu được 160 trẻ em.

Tùng Anh (Theo The Guardian)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?