Thứ năm, 16/5/2013, 00:22 (GMT+7)

Giả nhân viên NASA, lừa bán thiên thạch 2.000 tỷ

Duân tự xưng là nhân viên của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ ở Việt Nam, cần mua thiên thạch gần 100 triệu USD, lừa nữ đại gia.

Ngày 15/5, TAND TP HCM đã tuyên phạt Võ Quang Trực (47 tuổi) 10 năm tù và Phạm Trọng Duân (37 tuổi) mức án 7 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, năm 2009, Trực quen Duân và được người này khoe là nhân viên NASA đặt tại Việt Nam, chuyên mua đá thiên thạch giá cao. Hai năm sau, Trực gặp Phụng và biết người này cùng với Duân lập băng nhóm lừa đảo mua bán thiên thạch nên nhập hội.

Ngoài vụ án này, Duân (áo trắng) còn lừa một nạn nhân khác chiếm đoạt hơn một tỷ đồng.

Ngoài vụ án này, Duân (áo trắng) còn lừa một nạn nhân khác chiếm đoạt hơn một tỷ đồng.

Sau khi phân công nhiệm vụ, Duân đóng vai là nhân viên kiểm định của cơ quan NASA, đang có nhu cầu mua thiên thạch giá cao, Phụng giả là người cần bán, còn Trực tìm người có nhiều tiền để cài bẫy.

Tháng 9/2011, biết chị Lan là người giàu có, Duân lân la làm quen và xưng là nhân viên của NASA đang có nhu cầu mua thiên thạch với giá 95 triệu USD một kg. Khoảng 2 tháng sau, Trực làm quen với chị Lan và gạ đang cần bán thiên thạch với giá 75 triệu USD một kg. "Phải đặt cọc 2 tỷ đồng mới được xem và thử thiên thạch", người này nói với chị Lan.

Nghĩ sẽ kiếm được khoản lãi lớn nếu mua thiên thạch về bán lại cho Duân, chị Lan đem chuyện này ra bàn. Duân sốt sắng đồng ý mua và đưa cho chị Lan gói giấy bọc một mảnh kính. "Nếu là thiên thạch xịn, khi đưa lại gần, mảnh kính này sẽ vỡ ngay", Duân chỉ cách cho chị Lan khi đi thử.

Biết chị Lan đã "dính" bẫy, nhóm Trực thuê căn nhà tại quận 12 sau đó hẹn chị này đến xem "hàng". Ngày 29/11/2011, chị Lan và Duân mang 2 tỷ đồng đến đưa cho Trực để được thử thiên thạch. Lấy lý do "không hợp tuổi", Trực đề nghị Duân và những người khác đứng ở ngoài. Anh ta bảo chị Lan lấy mảnh kính đặt lên tấm thiên thạch rồi thắp nhang khấn vái để kiểm tra. Lợi dụng lúc nữ "đại gia" đang thắp nhang, Phụng lấy mảnh kính đã vỡ đánh tráo vào. Do đó, khi mở gói giấy ra thấy mảnh kính bị rạn, chị Lan tưởng là thiên thạch thật.

Lúc này, Duân nói sẽ về công ty lấy tiền để mua lại thiên thạch. Còn nhóm của Trực cũng giả vờ kêu đói bụng phải đi mua bánh mì để cao chạy xa bay. Chờ ở căn nhà thuê mãi không thấy ai quay lại, chị Lan "ngậm ngùi" ra về khi biết mình bị lừa.

Nhiều ngày sau, phát hiện Trực chạy xe trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, chị Lan báo cơ quan chức năng bắt giữ hắn. Sau gần một năm lẩn trốn, Duân đến công an đầu thú. Riêng Phụng đến nay vẫn chưa bắt được.

Cơ quan điều tra xác định, cũng với chiêu thức này, Duân còn lừa bán thiên thạch cho một nạn nhân ở Bình Thuận để chiếm đoạt hơn một tỷ đồng.

Tùng Dương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?