Thứ bảy, 8/2/2020, 11:51 (GMT+7)

Gia đình Lý Văn Lượng được 'bồi thường' 116.000 USD

Bị chỉ trích 'che đậy' sự thật, chính quyền Trung Quốc yêu cầu quan chức Vũ Hán bồi thường cho gia đình Lý theo mức dành cho các bác sĩ chết vì 'tai nạn nghề nghiệp'.

Gia đình bác sĩ Lý Văn Lượng được bồi thường hơn 110.000 USD

Bác sĩ nhãn khoa Lý Văn Lượng khi làm việc và được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán. Ảnh: Weibo.

Hôm 7/2, Trung Quốc tuyên bố đang gửi tổ giám sát chống tham nhũng đến Vũ Hán để điều tra về cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng sau khi sự ra đi của anh làm dậy lên một làn sóng giận dữ trong người dân. Đồng thời, các quan chức Vũ Hán cũng được yêu cầu trả cho gia đình bác sĩ Lý 820.000 nhân dân tệ (116.000 USD) như một khoản bồi thường vì họ coi bệnh tình của anh là "tai nạn nghề nghiệp".

Thông tin này được phòng Nhân sự và Xã hội Vũ Hán tiết lộ cho Đài Phát thanh và Truyền hình Vũ Hán tối 7/2, một ngày sau khi bác sĩ Lý Văn Lượng qua đời. Trong khi đó, người dân đặt hoa trước Bệnh viện Trung ương Vũ Hán, nơi bác sĩ Lý làm việc và được điều trị, để tỏ lòng thành kính với anh. Còn người dân Hong Kong tổ chức một buổi cầu nguyện cho vị bác sĩ tận tâm.

Một phụ nữ Trung Quốc khóc khi nghe tin bác sĩ Lượng mất. Ảnh: Barcoft Media.

Một phụ nữ Trung Quốc khóc khi nghe tin bác sĩ Lượng mất. Ảnh: Barcoft Media.

Uỷ ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc tuyên bố sẽ điều tra kỹ lưỡng về các vấn đề xung quanh bác sĩ Lý. Anh qua đời, bỏ lại người vợ đang mang thai cùng đứa con trai 5 tuổi và cha mẹ già.

Nói với trang Pearvideo, người mẹ già của Lý Văn Lượng cho biết bà không có cơ hội chia tay con trai mình. "Từ khi con tôi được điều trị đến khi vào phòng hồi sức, chúng tôi không thể gặp nó một lần. Đau buồn quá. Chúng tôi không được phép gặp vì nó mắc căn bệnh truyền nhiễm", mẹ của bác sĩ Lý nói.

Ngoài ra, bà cho biết bà và chồng cũng được chẩn đoán nhiễm nCoV nhưng đã hồi phục vài ngày trước. "Bố nó và tôi đều đã được điều trị khỏi bệnh. Nhưng thật đáng tiếc khi con trai tôi lại không vượt qua được", mẹ của bác sĩ Lý vừa chia sẻ vừa khóc.

Gia đình bác sĩ Lý Văn Lượng được bồi thường hơn 110.000 USD - 2

Người dân Vũ Hán đặt hoa trước Bệnh viện Trung ương Vũ Hán. Ảnh: Barcoft Media.

Bác sĩ Lý là một trong những người đầu tiên cảnh báo về dịch bệnh trên tài khoản mạng xã hội hồi cuối tháng 12/2019 về một nhóm trường hợp mắc phải căn bệnh giống như cúm đang được điều trị ở Bệnh viện Trung ương Vũ Hán. Lý đã viết rằng có 7 bệnh nhân đang nằm trong khu cách ly và các triệu chứng của bệnh khiến anh liên tưởng tới đại dịch SARS (Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng) hồi năm 2003. Anh còn thúc giục đồng nghiệp nên mặc đồ bảo hộ tại chỗ làm.

Bốn ngày sau, Lý bị công an địa phương triệu tập với cáo buộc "đưa ra những bình luận sai lệch" và làm đảo lộn trật tự xã hội. Cảnh sát cảnh báo nếu Lý vẫn tiếp tục bàn luận về căn bệnh này, anh có thể sẽ bị đưa ra tòa. Lý khi đó là một trong 8 người bị nhà chức trách buộc tội là "chia sẻ thông tin sai trái". Anh đồng ý sẽ không bày tỏ các mối lo lắng của mình về căn bệnh trên ở nơi công cộng nữa.

Tuy nhiên, ngày 8/1, Lý điều trị và phẫu thuật cho một phụ nữ bị tăng nhãn áp mà không mặc đồ bảo hộ. Sau đó, bà này được xác định nhiễm virus corona chủng mới (nCoV). Hai ngày sau anh bị ho và sốt. "Tôi bị sốt hôm 11/1 và nhập viện sau đó một ngày. Khi đó, chính quyền vẫn khẳng định không thể có chuyện lây truyền virus từ người sang người, đồng thời nói rằng không có nhân viên y tế nào bị nhiễm bệnh cả. Tôi đã rất bối rối", Li viết trên Weibo hôm 31/1. Li được chẩn đoán nhiễm nCoV hôm 1/2.

Gia đình bác sĩ Lý Văn Lượng được bồi thường hơn 110.000 USD - 3

Đồng nghiệp cúi mình trước căn phòng bác sĩ Lý Văn Lượng qua đời tối 6/2. Ảnh: Weibo.

Cái chết của vị bác sĩ 34 tuổi được một đồng nghiệp thông báo lên Weibo vào khoảng 21h30 ngày 6/2, cho hay Lý qua đời sau thời gian được chuyển vào khu chăm sóc điều trị tích cực. Bệnh viện Trung ương Vũ Hán, nơi Lý làm việc, ban đầu phủ nhận, cho biết Lý "đang trong tình trạng nguy kịch nhưng vẫn được tích cực cứu chữa". Đầu giờ sáng 7/2, bệnh viện xác nhận về sự ra đi của anh.

Ngay sau thông báo này, người dân Trung Quốc đã tìm đến các diễn đàn mạng xã hội để bày tỏ cảm nghĩ của họ. Một cảnh tượng gần như chưa từng có đã diễn ra, khi các bài đăng trên WeChat và Weibo tràn ngập những lời chia sẻ, sự đau buồn và xót thương.

Người dân Trung Quốc tưởng niệm bác sĩ Lý Văn Lượng
 
 

Người dân Trung Quốc tiếc thương bác sĩ Lý Văn Lượng

"Anh ấy không được phép nói. Anh ấy thậm chí còn không được phép chết", một người dùng mạng viết. "Bác sĩ Lý Văn Lượng chỉ 'được phép' chết sau khi hầu hết người dùng mạng đã đi ngủ", một người khác lên án, cho rằng bệnh viện của bác sĩ Lý đã che đậy, gian dối về thời gian qua đời thực sự của vị bác sĩ "anh hùng".

Tính tới sáng 8/2, trên toàn thế giới có 720 trường hợp tử vong vì nhiễm nCoV. Ngoài ra, số ca nhiễm bệnh là 34.394, trong đó 4.826 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, 2.084 người đã khỏi bệnh.

Tùng Anh (Theo China Press)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao