Gia đình đội bóng mất tích mong huấn luyện viên không tự trách mình

Người nhà 12 cầu thủ nhí kẹt trong hang chuyển lời tới vị huấn luyện viên cùng gặp nạn rằng: Đừng đổ lỗi cho mình về chuyện xảy ra.

Chủ nhật, 8/7/2018, 07:58 (GMT+7)
Huấn luyện viên Ake nhận được lời động viên của phụ huynh các em nhỏ trong thư hồi đáp.

Huấn luyện viên Ake nhận được lời động viên của phụ huynh các em nhỏ trong thư hồi đáp.

Trong thư trước đó nhờ thợ lặn chuyển tới phụ huynh cầu thủ, Ekapol Chanthawong, hay huấn luyện viên Ake, đã gửi lời xin lỗi.

Tuy nhiên, phản hồi lá thư viết tay đó, các gia đình cảm ơn anh đã chăm sóc cho bọn trẻ.

"Các phụ huynh đều nhờ cậy huấn luyện Ake chăm nom đám trẻ. Anh không việc gì phải trách mình. Chúng tôi muốn anh thanh thản. Mọi người không giận mà hiểu và động viên anh. Cảm ơn đã lo cho các cháu. Hãy cùng nhau ra ngoài như đã cùng nhau vào. Mang bọn trẻ về nhà bình an nhé", một thân nhân nhận là dì In viết.

Trong thư hồi âm chuyển vào hang, bố cậu bé có nickname Note dặn dò con trai: "Nói với huấn luyện viên Ake rằng đừng lo lắng quá. Mẹ con không giận gì anh ấy".

Mẹ cầu thủ có tên Titan viết: "Người anh em Ake, mạnh mẽ lên nào. Chúng tôi đều quý mến và dành sự quan tâm cho anh. Đợi anh ngoài này. Hãy mang theo cả đám trẻ nữa".

Dì của chính huấn luyện viên trẻ cũng gửi thư với nội dung: "Dì chờ cháu trước cửa hang. Làm ơn hãy chăm sóc bản thân cho tốt. Không ai trách cứ gì hết. Dì, bà và họ hàng đợi ngoài này... Bọn ta nhớ cháu và rất nhiều người khác cổ vũ cho cháu".

Cha mẹ các cầu thủ nhí nhờ Ake chăm nom chúng và nhắc anh đừng tự trách mình. Ảnh: The Nation.

Cha mẹ các cầu thủ nhí nhờ Ake chăm nom chúng và nhắc anh đừng tự trách mình. Ảnh: The Nation.

Phụ huynh các bé Adul và Pong cũng đồng loạt gửi lời cảm ơn anh Ake lo cho những đứa trẻ suốt hành trình sinh tồn.

Trả lời thư của nhóm cầu thủ nhí, phụ huynh cũng bày tỏ tình yêu và sự chờ đợi dành cho các cậu bé. Đây là lần đầu sau hai tuần, 13 nạn nhân mới có thể liên lạc trực tiếp với thành viên gia đình. Không có điện thoại và Internet trong hang nên thân nhân chỉ còn cách viết ra điều muốn nói.

Mẹ em Titan viết: "Titan à, mẹ ngóng con từ ngoài cửa hang. Mẹ yêu và nhớ con thật nhiều. Hãy kiên nhẫn và chiến đấu. Con cần mạnh mẽ. Mẹ đợi. Phải vượt qua con ạ. Mẹ tin con làm được và cổ vũ. Yêu con nhiều".

Nằm cùng trang giấy là dòng chữ của bố Titan: "Bố nhớ con nhiều lắm. Yêu và hôn con".

Thư gia đình gửi đội bóng Thái kẹt trong hang - Bố mẹ chờ được thấy mặt con

Tập thư trong đó có những tâm sự gửi gắm của các phụ huynh và lời động viên của nhóm hỗ trợ tâm lý. Ảnh: PR Chiang Rai.

Một bức thư khác có nội dung:

"Các con yêu, tất cả bố mẹ đang chờ đợi và muốn gửi vào đó sự động viên. Không ai giận và trách móc các con. Hãy chăm sóc bản thân và dùng chăn giữ ấm vì dưới đó hẳn rất lạnh. Mẹ rất lo, nhưng con sẽ sớm được ra ngoài thôi. Bố Sak và mẹ ngóng con từ ngoài hang, con yêu".

Tập thư gồm tổng cộng 6 trang. Trong đó có cả một thông điệp ngắn từ nhóm hỗ trợ tâm lý, mong bọn trẻ vững vàng thể chất và tinh thần để trở về.

Họ viết: "Cô chú sẽ chăm nom bố mẹ các cháu. Các cháu cố gắng giữ an toàn".

Trong số những lá thư cảm động có những dòng của phụ huynh em Adul. Họ không nói được tiếng Thái nên đã nhờ người phiên dịch truyền tải suy nghĩ và lời cầu nguyện dành cho con trai: "Bố mẹ chờ được thấy gương mặt con vô cùng. Chúng ta cầu nguyện cho con và bạn bè để sớm đoàn tụ. Ngay khi rời được hang, chúng ta muốn con nói 'cảm ơn' với từng người. Con cần tin vào Thượng đế và chớ âu lo. Bố mẹ chờ đến chừng nào con ra ngoài".

Adul Sam-on, 14 tuổi, được cho là bé trai đã giao tiếp tiếng Anh với hai chuyên gia lặn hang động người Anh khi họ tìm ra đội bóng mất tích. Báo chí địa phương đưa tin cậu bé là người dân tộc thiểu số từ Myanmar nhưng có thể nói 4 thứ tiếng Thái, Anh, Trung và Myanmar.

Thư gia đình gửi đội bóng Thái kẹt trong hang - Bố mẹ chờ được thấy mặt con - 1

Lá thư của bố mẹ Adul Sam-on gửi cho con trai hiện vẫn kẹt trong hang từ hôm 23/6. Ảnh: AFP.

Khu vực đội bóng Wild Boars bị kẹt lại nằm sâu vài km trong hang Tham Luang phức tạp, ngập nước và tối. Hiện hơn 100 lính hải quân SEAL Thái Lan đang tức tốc thực hiện nhiệm vụ giải cứu, trong cuộc đua với thiên nhiên.

Thái Lan đang trong thời tiết gió mùa và phía Bắc được dự báo chịu những đợt mưa lớn dịp cuối tuần này. Nếu điều đó xảy ra, nước trong hang có thể dâng cao đến mức đe dọa nỗ lực giải cứu an toàn.

Giới chức Thái Lan, hàng loạt chuyên gia và tình nguyện viên đang miệt mài tìm ra phương án cứu hộ an toàn nhất, trong khi gia đình người gặp nạn quyết giữ vững tinh thần lạc quan.

Quốc Việt

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?