Thứ hai, 27/3/2017, 19:46 (GMT+7)

Gia đình bé trai bị tôn cứa cổ xin giảm nhẹ án cho ông lão

Dù không có mặt tại tòa, gia đình bé Hoàng có đơn xin cho ông Thạch – người đi xe xích lô chở tôn khiến cậu bé 9 tuổi tử vong được hưởng án thấp.

Chiều 27/3, TAND quận Hoàng Mai, Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử ông Đinh Ngọc Thạch (53 tuổi) về tội Vi phạm quy định điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Phiên xử có nhiều bạn cùng chiến đấu với ông Thạch có mặt. Tuy nhiên, gia đình nạn nhân xin vắng mặt và nhờ luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình trình bày quan điểm trước Hội đồng xét xử.

Trước tòa, ông Thạch trình bày, trong cuộc sống hàng ngày phải bươn chải nhiều nghề để sống, từ bốc vác đến chở hàng thuê. Bị cáo cho hay, làm nghề chở tôn được 3-4 năm và từng bị cơ quan chức năng xử phạt. “Bị cáo cũng biết việc cấm chở hàng cồng kềnh”, ông Thạch nói.

Theo lời bị cáo, chiều 23/9/2016, ông đạp xe xích lô chở tấm tôn sắt kim loại từ phố Trương Định đi theo hướng Tân Mai. Tấm tôn này có chiều dài gần gấp đôi chiếc xích lô (khoảng 4m). Khi đến đoạn đường trước cửa nhà 60 Tân Mai, ông dừng xe gọi điện thoại cho chủ cửa hàng ra lấy đồ.

gia-dinh-be-trai-bi-ton-cua-co-xin-giam-nhe-an-cho-ong-lao

Bị cáo Thạch tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Việt Dũng.

Nửa tiếng sau, trong lúc ông Thạch đứng chờ thì 3 cháu nhỏ 9 tuổi đạp xe qua. “Khi đỗ xe, nhìn thấy hai đứa trẻ, trong đó một bé va vào đầu tấm tôn nhưng bị cáo không xử lý kịp”, bị cáo nói. Lúc đó, hàng xóm đã đưa bé trai đi cấp cứu, còn bị cáo lên công an đầu thú. Sau đó, bị cáo mới biết nạn nhân là hàng xóm với bị cáo, cách khoảng 4-5 nhà.

“Bị cáo đã biết sai. Sau sự việc, tôi cảm thấy ăn năn hối hận”, ông Thạch trình bày và thừa nhận việc truy tố là đúng. Nhận thức được hành vi sai trái của mình, ông và gia đình đã lo được 130 triệu đồng bồi thường cho phía bị hại.

Trước việc gia đình bị hại vắng mặt, chủ tọa công bố đơn của họ, có nội dung không đề nghị bồi thường. Ngoài ra, gia đình đề nghị cơ quan chức năng xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo vì hai bên cũng là hàng xóm của nhau.

Về phía cơ quan công tố, VKS cho rằng bị cáo chở hàng cồng kềnh, không đúng quy định, nên gây ra vụ tai nạn trên. Song VKS nêu, bị cáo ăn năn, bồi thường nên đề nghị giảm một phần trách nhiệm, xử phạt bị cáo 10-14 tháng tù treo.

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho gia đình bị hại cho rằng, sự việc xảy ra do một phần lỗi của cơ quan chính quyền địa phương về quản lý các phương tiện (xích lô) bị cấm. Vụ việc xảy ra đã gây nên xáo trộn cuộc sống cho gia đình bị hại do những luồng ý kiến trái chiều.

Luật sư bác bỏ ý kiến của người bào chữa cho bị cáo, khi cho rằng lỗi chính do của cháu bé. “Không có luật nào quy định việc độ tuổi để đi xe đạp”, luật sư nói.

Sau 3 tiếng nghị án, tòa cho rằng, bị cáo đã vi phạm điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Tuy nhiên, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên tuyên phạt 6 tháng cải tạo không giam giữ.

Hoàng Việt

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao