Thứ sáu, 8/9/2017, 22:19 (GMT+7)

Gia cảnh khốn khó của thượng úy cảnh sát hy sinh trong hoả hoạn

Hy sinh khi đối đầu với giặc lửa, thượng úy Phạm Phi Long không nhìn thấy được mặt con gái sắp chào đời.

Ngày 8/9, hàng trăm đồng đội, bạn bè... đến căn nhà cấp bốn của thượng úy Phạm Phi Long (31 tuổi, Đội chữa cháy chuyên nghiệp khu vực 2, Phòng Cảnh sát PCCC quận Bình Tân) ở xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) thắp hương cho người chiến sĩ vừa hy sinh khi đối mặt "giặc lửa".

Ngồi cạnh linh cữu chồng, thai phụ Nguyễn Thị Hồng Phượng (29 tuổi) vỗ về cậu con trai hai tuổi, cố giấu những giọt nước mắt chực trào. Từ đêm qua, bé đã khóc đòi cha vì không thấy về nô đùa như thường lệ.

gia-canh-khon-kho-cua-thuong-uy-canh-sat-hy-sinh-trong-hoa-hoan

Chị Nguyễn Hồng Phượng, vợ thượng úy Long. Ảnh: Sơn Hòa.

"Nó cố kiềm nén không khóc vì sợ có chuyện gì ảnh hưởng đến cái thai 8 tháng. Cả việc bình tĩnh để chăm cho cậu con mới bập bẹ tập nói, chạy nhảy nữa. Chúng mới cưới được ba năm mà sớm ly biệt", mẹ chị Phượng nghẹn ngào.

Theo kế hoạch, ngày 7/9 anh Long cùng vợ con và gia đình đi Vũng Tàu rồi tranh thủ đi chùa cầu an cho bé gái sắp sinh. Nhưng do có việc cơ quan đột xuất, anh phải ở nhà. Đang trên đường đi người nhà nhận được điện thoại báo anh Long gặp nạn, chỉ dám nói với chị Phượng "Long bị thương" rồi tức tốc quay về Sài Gòn.

Ông Huỳnh Văn Én (56 tuổi, cha của thượng úy Long) cho biết, do đặc tính công việc nên con trai thường đi sớm về khuya. Hôm qua nghe đồng đội báo tin Long đang cấp cứu ở Bệnh viện Bình Tân, ông tất tả chạy lên nhưng đứa con trai trưởng của gia đình không qua khỏi.

"Dù đau lòng nhưng gia đình không báo cho Phượng biết sớm bởi nó đang mang bầu sắp sinh, lỡ có chuyện gì không tốt. Sáng nay nó về nhà mới hay, cả ngày chưa chịu ăn uống gì. Chúng nó đã đi mua quần áo, vật dụng chuẩn bị đón con gái sắp chào đời, vậy mà...", ông Én bỏ lửng câu nói, mắt đỏ hoe.

gia-canh-khon-kho-cua-thuong-uy-canh-sat-hy-sinh-trong-hoa-hoan-1

Nhiều đồng đội không cầm được nước mắt khi đến viếng anh. Ảnh: Duy Trần

Ngồi bên con dâu bà Nguyễn Thị Mua nước mắt lăn dài, chốc chốc thảng thốt nhìn linh cữu con trai như không tin đây là sự thật.

Bà kể, nhà mình nằm ở vùng trũng thấp nên mùa mưa hay ngập, Long gom góp đồng lương ít ỏi giúp ba mẹ làm sân. "Nó có hiếu, lại hiền nữa sao ông trời nỡ đưa đi sớm vậy, để kẻ đầu bạc tiễn người đầu xanh. Con gái nó sắp chào đời mà không nhìn thấy mặt cha, nó ưng sinh con gái lắm", bà Mua khóc.

Thượng úy Long sinh ra trong gia đình có ba anh em. Trong nhà không ai theo ngành cảnh sát. Năm 2006, anh vào ngành, liên tiếp nhiều năm đạt danh hiệu chiến sĩ tiên tiến, được thăng quân hàm thượng úy năm ngoái. Anh đang học thêm chuyên ngành Luật của Đại học Phòng cháy chữa cháy.

Nhiều đồng nghiệp chia sẻ, anh Long hiền lành nhưng nghiêm túc trong công việc. Anh luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, luôn xông xáo cùng anh em vào những nơi nguy hiểm khi đối đầu "giặc lửa".

gia-canh-khon-kho-cua-thuong-uy-canh-sat-hy-sinh-trong-hoa-hoan-2

Hiện trường vụ cháy, gây sập nhà khiến thượng úy Long hy sinh. Ảnh: Sơn Hòa

Theo báo cáo của Cảnh sát PCCC TP HCM, đơn vị nhận tin căn nhà ở phường Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) cháy lúc 23h5. 15 xe, hơn 100 chiến sĩ được điều đến hiện trường trong 6 phút.

Căn nhà rộng 500 m2 chứa 4-5 tấn quần áo đã qua sử dụng. Số quần áo này đóng thành kiện nên sinh ra nhiều khói, khí độc ảnh hưởng công tác triển khai chữa cháy.

Khi thượng úy Phạm Phi Long cùng hạ sĩ Phạm Tấn Quốc (24 tuổi), Bùi Văn Dũng (20 tuổi) bắc thang lên cửa sổ lầu một để tiếp cận đám cháy thì toàn bộ sàn bêtông sập, đè lên người. Họ được đưa đến bệnh viện ngay sau đó nhưng anh Long đã hy sinh, hai người còn lại bị thương nặng.

Cảnh sát PCCC TP HCM cho biết đã làm đề xuất gửi Bộ Công an để công nhận liệt sĩ cho thượng úy Phạm Phi Long. Các đơn vị ở TP HCM cũng hỗ trợ gia đình anh hơn 200 triệu đồng.

Duy Trần

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?