Thứ ba, 2/6/2020, 11:44 (GMT+7)

George Floyd chết do 'bị giết'

MỹBác sĩ pháp y quận Hennepin nói George Floyd chết do ngừng tim phổi sau khi bị cảnh sát ghì cổ trong thời gian dài và nhận định đây là 'một vụ giết người'.

George Floyd bị cảnh sát khống chế và ghì cổ đến chết trên đường phố Minneapolis hôm 25/5. Ảnh: Cameroonmagazine. 

George Floyd bị cảnh sát khống chế và ghì cổ đến chết trên đường phố Minneapolis hôm 25/5. Ảnh: Cameroonmagazine

Báo cáo của bác sĩ pháp y thuộc Văn phòng Giám định Y tế quận Hennepin hôm 1/6 ghi rõ nguyên nhân gây tử vong của George Floyd, 46 tuổi, bị cảnh sát ghì cổ hôm 25/5, là "ngừng tim phổi do tác động kết hợp của việc bị nhân viên thực thi pháp luật khống chế", nhận định đây là một vụ giết người. 

Báo cáo trên được đưa ra vài giờ sau khi luật sư Benjamin Crump, đại diện cho gia đình Floyd, tổ chức một cuộc họp báo để công bố kết quả khám nghiệm pháp y do gia đình độc lập thực hiện, trong đó nêu rõ nguyên nhân gây tử vong của Floyd là "ngạt thở do bị đè liên tục". 

"Bác sĩ Michael Baden và Allecia Wilson đã khám nghiệm pháp y và nói lực ghì lên cổ, lưng đã gây ra tình trạng thiếu lưu thông máu lên não ở nạn nhân", Crump nói. 

Người đàn ông da màu George Floyd qua đời hôm 25/5 sau khi bị cảnh sát da trắng Derek Chauvin dùng gối ghì cổ gần 9 phút dù đang bị còng tay. Floyd đã kêu lên "tôi không thể thở" và cầu cứu lúc bị ghì xuống đất. Anh bị bắt do nghi ngờ sử dụng tờ tiền giả 20 USD để mua thuốc lá. 

Hồ sơ truy tố của công tố viên quận trước đó nói rằng Floyd mắc các bệnh lý nền gồm động mạch vành và suy tim do tăng huyết áp. "Những tác động kết hợp của việc bị cảnh sát ghì gáy, bệnh lý nền và chất kích thích tiềm tàng trong cơ thể Floyd đã dẫn đến tử vong", hồ sơ có đoạn viết.

Cảnh sát ngăn cản người biểu tình bên ngoài Nhà Trắng hôm 1/6. Ảnh: AFP. 

Cảnh sát ngăn cản người biểu tình bên ngoài Nhà Trắng hôm 1/6. Ảnh: AFP

Luật sư Crump đã lên án mạnh mẽ về cái chết của Floyd. 

"Với George Floyd, chiếc xe cứu thương đã trở thành xe tang. Anh ấy chắc chắn còn sống nếu như không phải chịu áp lực lên cổ gây ra bởi cảnh sát Derek Chauvin, người đã bị sa thải. Cái chết của anh là hậu quả của hành động giết người khi cảnh sát vừa khống chế vừa chế nhạo anh trong vòng hơn 8 phút", Crump nói. 

Những người qua đường đã cầu xin các cảnh sát dừng tay khi chứng kiến Floyd bị ghì cổ, đồng thời quay lại sự việc và chia sẻ lên mạng xã hội. Sự việc gây ra làn sóng phẫn nộ, châm ngòi cho hàng loạt cuộc biểu tình và bạo lực trên khắp Minneapolis và các thành phố lớn của Mỹ.  

Hiện cảnh sát Derek Chauvin bị giam trong nhà tù bang Minnesota với cáo buộc giết người độ ba và ngộ sát. Ba đồng nghiệp của Chauvin có mặt ở hiện trường cũng đã bị sa thải nhưng không bị bắt hay buộc tội. 

Hướng Dương (Theo USA Today)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao