'Gánh xiếc quái vật' nổi tiếng của Mỹ thế kỷ 19

Gánh xiếc nổi tiếng khắp thế giới nhờ chiêu mộ các thành viên có đặc điểm cơ thể kỳ lạ, đôi khi khiến người đối diện sợ hãi. 

Thứ bảy, 24/11/2018, 00:03 (GMT+7)

Theo The Sun, gánh xiếc do ông bầu P.T. Barnum thành lập thế kỷ 19, gồm các thành viên đặc biệt. Họ được Barnum đưa đi biểu diễn khắp nước Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới trong những năm cuối thế kỷ 19 và đầu 20. Mới đây, người ta phát hiện thêm nhiều bức ảnh chụp những con người kỳ lạ này. 

Trong số những nhân vật gây chú ý của gánh xiếc là Ella Harper. Sinh ra với tình trạng kỳ lạ, khiến đầu gối bị bẻ mặt ra sau, Ella di chuyển bằng cách sử dụng cả bốn chi và chính điều này khiến cô được gọi là Cô gái lạc đà. Đến năm 1886, khi đã trở thành ngôi sao của gánh xiếc, Ella đòi được trả thù la0 200 USD một tuần.

Trong số những nhân vật gây chú ý của gánh xiếc có Ella Harper. Sinh ra có vóc dáng kỳ lạ, với đầu gối bị bẻ ngoặt ra sau, Ella di chuyển bằng cách sử dụng cả bốn chi. Cách di chuyển khác lạ này khiến cô được gọi là "Cô gái lạc đà". Năm 1886, khi đã trở thành ngôi sao của gánh xiếc, Ella đòi được trả thù lao 200 USD một tuần.

Mademoiselle Gabrielle, was a legless marvel who rose to fame in the early 1900s

Mademoiselle Gabrielle, người phụ nữ xinh đẹp không chân của gánh xiếc, cũng trở nên nổi tiếng đầu thế kỷ 20. 

Một trong những nhân vật xuất hiện trong các bức ảnh đen trắng mới tìm thấy là Người đàn ông có làn da đàn hồi Felix Wehrle. Felix khiến khán giả xem xiếc kinh ngạc vì có thể kéo dài da mình ra một cách đáng kinh ngạc.

Một trong những nhân vật xuất hiện trong các bức ảnh đen trắng mới tìm thấy là "Người đàn ông có da đàn hồi" Felix Wehrle. Felix khiến khán giả kinh ngạc vì có thể kéo dài da ra.

Chị em song sinh dính liền Rosa và Josepha Blazek từng được đưa đi biểu diễn khắp châu Âu vào cuối thế kỷ 19. Khi Rosa tuyên bố cô đang mang thai vào năm 1909, nhiều tin đồn dấy lên, cho rằng bố đứa trẻ là những người quản lý trong gánh xiếc. Năm 1910, con trai của Rosa, bé Franz, cũng cùng với mẹ và người chị em song sinh của mẹ tham gia một show diễn có tên Con trai của hai người mẹ.

Chị em song sinh dính liền Rosa và Josepha Blazek từng được đưa đi biểu diễn khắp châu Âu vào cuối thế kỷ 19. Khi Rosa tuyên bố đang mang thai năm 1909, nhiều tin đồn dấy lên, cho rằng bố đứa trẻ là người quản lý gánh xiếc. Năm 1910, con trai của Rosa, bé Franz, cũng cùng mẹ và người chị em song sinh của bà tham gia một show diễn. 

cv

Alice Doherty, đến từ bang Minneapolis, mắc chứng tăng lông tóc, khiến bà khi sinh ra đã có một lớp lông dài tới 5 cm phủ kín người. Bức ảnh được chụp khi Alice còn nhỏ. 

Charles Tripp, the Armless Wonder, pictured here circa 1880

Người đàn ông không tay Charles Tripp cũng là một phần của gánh xiếc quái dị.

Pasqual Pinon was discovered by a sideshow promoter in Texas whose attention had been caught by the large benign tumour on the top of Pinons head.

'Người đàn ông hai đầu' Pasqual Pinon được một ông bầu chú ý vì khối u lớn trước trán. Người này đưa Pinon vào gánh xiếc và đặt một chiếc mặt nạ bằng sáp lên trên khối u ở đầu ông để trông như thể có hai đầu. Sau vài năm Pinon cùng gánh xiếc đi lưu diễn và có sự nghiệp lẫy lừng, quản lý gánh xiếc đã trả tiền phẫu thuật cắt bỏ khối u cho ông. 

Isaac W. Sprague in a boxing match with another sideshow performer known as Fatso. Isaac is considered to be one of the first living skeletons and historians suspect he had muscular atrophy

Isaac W. Sprague (trái) chụp cùng một thành viên khác của gánh xiếc là Fatso. Isaac được biết đến như "bộ xương di động" đầu tiên. Các nhà sử học nghi ngờ ông mắc bệnh teo cơ. 

The living skeleton John Battersby and his impossibly fat wife Hannah. Mrs. Hannah Battersby

"Bộ xương di động" John Battersby (phải) và người vợ béo Hannah Battersby cũng tham gia biểu diễn khắp nơi cùng gánh xiếc. Cặp vợ chồng sở hữu cân nặng đối nghịch, lần lượt 32 và 317 kg. 

Giantess Anna Haining Bates, holding a small child for scale, 1888. Anna was 7 ft 11 inches tall

"Người khổng lồ" Anna Haining Bates, quốc tịch Canada, nâng đứa trẻ trên một bàn tay năm 1888. Anna sở hữu chiều cao 2,4 m. 

Frank Lentini gây chú ý khi có tới 3 chân, trong đó một chân vốn là bộ phận của người anh em sinh đôi ký sinh dính liền đã chết của Frank. 

Frank Lentini gây chú ý khi có tới 3 chân, trong đó một chân vốn là bộ phận của người anh em sinh đôi ký sinh dính liền đã chết của Frank. 

Ảnh: News Dog Media

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?