Gần 70% mẫu thịt ở TP HCM nhiễm khuẩn gây hại dạ dày

Phần lớn mẫu thịt lấy ở các siêu thị, chợ cho thấy có tồn dư kháng sinh và nhiễm khuẩn salmonella.

Thứ hai, 29/1/2018, 16:19 (GMT+7)

Đây là công bố mới nhất của nhóm nghiên cứu thuộc Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) đặt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM. Trước đó, Viện Pasteur TP HCM cũng có khảo sát tương tự nhưng trên phạm vi các tỉnh phía Nam.

Nấu chín kỹ sẽ diệt vi khuẩn có trong thịt. Ảnh: Thiên Chương

Nấu chín kỹ sẽ diệt vi khuẩn có trong thịt. Ảnh: Thiên Chương

Đại diện OUCRU cho biết họ đã mua 117 mẫu thịt gà, bò, lợn từ một số siêu thị và chợ truyền thống mang đi xét nghiệm, kết quả cho thấy 80 mẫu nhiễm khuẩn salmonella. Loại khuẩn này nếu không được nấu chín có thể gây viêm dạ dày.

Bà Nguyễn Thị Nhung, đại diện nhóm khảo sát, cho rằng tỷ lệ nhiễm khuẩn của các mẫu thịt cao hơn nhiều lần so với ở châu Âu. Đặc biệt có hơn 50% số vi khuẩn thuộc chủng đa kháng thuốc, có nghĩa là khi nhiễm bệnh thì khó có thuốc điều trị.

"Trong môi trường và khí hậu của Việt Nam, khó có thể ngăn cản sự xâm nhập của các loại vi khuẩn vào thực phẩm tươi sống, chính vì thế dù mua thịt ở đâu thì việc nấu chín kỹ cũng là cách tốt nhất giúp chúng ta tránh khỏi việc mắc bệnh", một bác sĩ chuyên khoa Nhiễm tại TP HCM khuyến cáo.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?