Thứ hai, 18/11/2013, 11:39 (GMT+7)

Gã tù hoàn lương tìm con trai thất lạc hơn 30 năm 

Lần duy nhất ông gặp là khi con 6 tháng tuổi, sau đó ông vướng lao lý và mất liên lạc, tính tới giờ đã hơn 30 năm.

16 năm nay sau ngày mãn hạn tù, ông Bàn Tuấn Thái (61 tuổi, trú xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) luôn có mong ước cháy bỏng là tìm được tung tích người con trai thất lạc.

Năm 1979 khi đang làm việc ở Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Cao Bằng, ông Thái kết duyên cùng với y sĩ Lãnh Thị Việt (sinh năm 1954, công tác ở xã Đồng Mu, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng).

IMG-0182-9892-1384740454.jpg

Vợ chồng ông Thái và hai người con gái đang học cấp 2. Ảnh: Hải Bình

Đầu năm 1980, họ sinh con đầu lòng, đặt tên là Bàn Thái Dũng. Khi con 6 tháng tuổi, ông Thái mới dịp về phép thăm. "Không ngờ đó cũng là lần duy nhất tôi gặp con", người cha rưng rưng nước mắt.

Năm 1982, ông Thái bị tòa phạt 20 năm tù về tội Hủy hoại tài sản. Theo lời kể của ông Thái, cũng trong năm đó vợ ông đi thêm bước nữa. Con trai ở cùng gia đình bên nội. 5 năm sau, ông hay tin con được người đàn ông quê ở Thái Bình lên lập nghiệp ở Cao Bằng nhận làm con nuôi.

"Trong thâm tâm tôi vẫn nghĩ người vợ sẽ chịu đựng và chăm bẵm người con nên người để đợi chồng. Nhưng không ngờ sự việc không như mong đợi", ông Thái nhớ lại suy nghĩ lúc bắt đầu vào tù.

Sau một năm thi hành án ở Hà Nội, Thái được chuyển về trại giam số 3, ở xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ. Tháng 7/1997, ông Thái ra tù trước thời hạn 5 năm. Thái xách ba lô trở về quê thì hay tin khoảng sau năm 1990, cha nuôi của Dũng vào Tây Nguyên làm ăn và đưa cả Dũng đi cùng.

Nhiều lần đi tìm kiếm con, ông hay tin Dũng sau đó theo các bạn cùng trang lứa sang Lào làm ăn, đổi tên là Nguyên. "Qua nhiều kênh thông tin từ bà con họ hàng và làng xóm thì biết con trai vẫn đang sống ở khu vực Tây Nguyên hoặc miền Nam. Nhưng không hiểu vì lý do gì đó lại không tìm gặp tôi. Cũng có thể nó buồn bực và giận bố mẹ nên mới lánh mặt như thế?", ông Thái tâm sự.

Kể về cuộc đời hoàn lương của mình, ông Thái cho biết khi ra tù, ông đã quay trở lại khu vực trại giam để lập nghiệp. Ông lên ủy ban xã trình bày với cán bộ về nguyện vọng. "Ông chủ tịch xã sau khi chấp nhận đã nhìn tôi hỏi: Cậu ở đây thì nương tựa vào ai?", ông Thái nhớ lại.

IMG-0188-5078-1384740454.jpg

Ngoài 60 tuổi nhưng hàng ngày ông Thái vẫn cùng thanh niên làng đi làm phu hồ để kiếm thêm thu nhập. Ảnh: Hải Bình

Một năm sau vào mùa thu 1998, ông Thái kết duyên với bà Trần Thị Hoa, ít hơn 10 tuổi. "Thú thực tôi và Hoa quen biết nhau từ lúc tôi đang cải tạo ở trại 3 trong lúc đi chăn trâu bò. Mặc cảm là người đi tù nên mãi tôi mới bày tỏ tình cảm", ông nói. Do không có tiền, họ không làm đám cưới, dọn về ở với nhau tại túp lều trên bìa rừng. Gần chục năm sau mới gom góp được đồng vốn để xây dựng ngôi nhà cấp 4 đơn sơ.

Hiện vợ chồng ông có với nhau 2 người con gái. Cuộc sống của gia đình ông Thái còn nhiều khó khăn. Dù tuổi cao nhưng ngày ngày ông Thái vẫn cùng thanh niên trong làng đi làm phụ hồ kiếm thêm thu nhập. Còn vợ chăm vài sào đất ruộng ít ỏi.

Ông Hoàng Đình Tâm, Trưởng công an xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) cho biết, vợ chồng nhà ông Thái sống rất gần gũi và hòa đồng cùng bà con lối xóm. Từ ngày hoàn lương và lập nghiệp, ông Thái chưa tái phạm.

                                                                                                      Hải Bình

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao