Thứ tư, 9/11/2016, 03:19 (GMT+7)

Em bé sinh non có bàn chân lọt thỏm trong nhẫn

Chào đời ở tuần 25 khi chỉ nặng 400 gram, cậu bé người Mỹ Rayden chứng tỏ mình là chiến binh dũng cảm khi đang dần khỏe lên từng ngày. 

Sau 5 tuần chào đời, hiện phổi bé Rayden Isavic Mondragen khá khỏe mạnh. Ảnh:

Sau 5 tuần chào đời, hiện phổi bé Rayden Isavic Mondragen khá khỏe mạnh. Ảnh: PA Real Life

Bé Rayden Isavic Mondragen chỉ dài có 26,7 cm và nặng chưa được 400 gram khi chào đời hôm 29/9 ở tuần thai thứ 25. 

Theo Mirror, do bị thiếu oxy từ khi mới 21 tuần tuổi trong tử cung mẹ nên các bác sĩ đã phải tiến hành mổ để đưa Rayden ra ngoài. Tuy vậy, cậu bé chứng tỏ mình là một chiến binh nhí dũng cảm khi sau 5 tuần chào đời, bé ngày càng trở nên khỏe mạnh hơn. 

"Thắng bé khiến chúng tôi bị sốc, mỗi ngày trôi qua nó lại mang đến một sự ngạc nhiên mới. Vợ chồng tôi đã nghĩ có thể con sẽ gặp nhiều vấn đề, nhưng thằng bé đang làm rất tốt", bà mẹ trẻ Marissa Mondragon, 23 tuổi, sống ở Washington, nói.

Marissa, người đã có một cậu con trai 6 tuổi với chồng Robert, 24 tuổi, có một thai kỳ khỏe mạnh cho tới khi đi khám định kỳ để kiểm tra khả năng mắc Hội chứng Down của thai nhi ở tuần 20. Các bác sĩ lúc này phát hiện một lượng chất dịch lớn trong tủy sống Rayden và nhận thấy cậu bé nhỏ một cách kỳ lạ ở tuần thai này. 

em-be-sinh-non-co-ban-chan-lot-thom-trong-nhan-1

Bàn chân nhỏ xíu của Rayden lọt thỏm trong chiếc nhẫn của bố Robert. Ảnh: PA Real Life

Marissa được tiêm hai mũi steroid trợ phổi cho thai nhi và được cho về nhà hai tuần để thuốc phát huy tác dụng. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra sau đó cho thấy Rayden không nhận đủ lượng oxy và chất dinh dưỡng qua nhau thai. Các bác sĩ lúc này thông báo với cặp vợ chồng trẻ rằng họ cần phải tiến hành mổ đẻ cấp cứu bởi Rayden có nhiều khả năng tử vong trong bụng mẹ. 

"Ban đầu tôi không muốn họ đưa Rayden ra ngoài, bởi lúc đó tôi vẫn cảm nhận cú đá nhẹ của con vào mỗi đêm, để biết con vẫn đang khỏe mạnh. Nhưng tôi cũng không muốn mạo hiểm với cơ hội sống của thằng bé", Marissa kể lại. 

Bé Rayden ra đời ở bệnh viện Nhi ở Spokane, cách nhà hai tiếng lái xe. Ngay sau ca mổ, em được đưa tới khoa chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh và đặt nằm trong lồng kính. Lúc đó, phổi bé rất yếu và chưa phát triển hoàn thiện, ngoài ra hệ tiêu hóa cũng chưa hoạt động tốt.  

"Đó là khoảng thời gian đáng sợ, bởi thằng bé quá nhỏ. Lúc con 3 ngày tuổi, chân nó còn lọt thỏm trong chiếc nhẫn của Robert", Marissa nói. 

Trong vài tuần đầu, vợ chồng chị Marissa chỉ có thể nhìn con qua cửa kính. Mãi đến ngày 15/10, bà mẹ trẻ mới được ôm con. 

em-be-sinh-non-co-ban-chan-lot-thom-trong-nhan-2

Chị Marissa lần đầu bế con hôm 15/10. Ảnh: PA Real Life

Hiện tại, sau 5 tuần, bé Rayden tuy chỉ nặng có 510 gram nhưng phổi đã khỏe mạnh hơn. Cả gia đình hiện không biết tương lai Rayden sẽ ra sao, bởi còn quá sớm để nói trước về những hậu quả lâu dài của việc sinh non. 

Trong khi Marissa đang sống ở một khu nhà ở gần bệnh viện để tiện thăm con, anh Robert vẫn đi làm ca đêm còn con trai lớn sống tạm ở nhà họ hàng Marissa. Cứ đến cuối tuần họ mới đoàn tụ trong bệnh viện. Hiện cả gia đình cố gắng quyên tiền để thanh toán các chi phí chăm sóc sức khỏe cho Rayden. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả