Thứ bảy, 26/1/2019, 09:35 (GMT+7)

Em bé đầu tiên ở Trung Quốc sinh ra từ tử cung cấy ghép

Em bé chào đời sớm hơn dự kiến 6 tuần nhưng đã đạt mức 2 kg và dài 48 cm, hiện nằm trong lồng ấp dành cho trẻ sơ sinh. 

Bé trai đang được các bác sĩ theo dõi sát sao tại bệnh viện Xijing, Tây An, Thiểm Tây, Trung Quốc. Ảnh: SCMP. 

Bé trai đang được các bác sĩ theo dõi sát sao tại bệnh viện Xijing, Tây An, Thiểm Tây, Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Yang Hua, 26 tuổi, mang thai được gần 34 tuần thì các bác sĩ tại bệnh viện Xijing ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, quyết định mổ đẻ cho cô hôm 20/1. Theo China News, dù sinh non, bé trai vẫn nặng 2 kg và dài 48 cm. 

Năm 2013, trong lúc tìm hiểu nguyên nhân khiến Yang không có kinh nguyệt, các bác sĩ phát hiện ra cô không có tử cung cũng như âm đạo, nhưng hai buồng trứng vẫn hoạt động. Do từ lâu Yang luôn mong có một đứa con, cô được thông báo rằng cách duy nhất để biến ước mơ này thành sự thật là tiến hành ghép tử cung. Người hiến tặng chính là mẹ Yang, khi đó 43 tuổi.

Tại thời điểm đó, mẹ Yang từng nói rằng bà sẵn sàng đánh đổi cả tính mạng để con gái có thể có "một cuộc sống trọn vẹn". 

Theo SCMP, ca phẫu thuật ghép tử cung diễn ra tháng 11/2015, do một nhóm 38 chuyên gia tiến hành, dẫn đầu bởi Chen Biliang, trưởng khoa sản tại bệnh viện Xijing. Trước đó, Yang đã trải qua ca phẫu thuật khác để tạo hình âm đạo và đông lạnh 14 phôi nuôi cấy từ trứng của cô để phục vụ cho mục đích sử dụng về sau. 

Phôi thai được cấy vào tử cung của Yang đến lần thứ 5 mới suôn sẻ. Cô gái trẻ vui mừng khi hay tin mình đã có thai vào mùa hè năm ngoái. Các bác sĩ ở bệnh viện Xijing quyết định mổ đẻ để giảm bớt áp lực lên tử cung của Yang. 

Hiện cậu bé nằm trong lồng ấp, là bé đầu tiên ở Trung Quốc sinh ra từ tử cung cấy ghép và là trường hợp thứ 14 trên thế giới. 

Trước ca mổ đẻ, các bác sĩ từng cân nhắc đến việc cắt bỏ luôn phần tử cung cấy ghép sau khi em bé ra đời để Yang không cần phải tiếp tục uống thuốc ức chế miễn dịch. Tuy nhiên, trong lúc phẫu thuật, họ nhận thấy tử cung trong tình trạng tốt hơn dự đoán nên quyết định giữ lại. Bản thân Yang hiện cũng cân nhắc có nên sinh đứa con thứ hai hay không. 

Bác sĩ Chen cho biết bước đột phá của nhóm nghiên cứu khi thực hiện thành công trường hợp của Yang sẽ mở ra tương lai, hy vọng cho những phụ nữ khác gặp phải tình trạng tương tự.

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện ca ghép tử cung thành công thứ hai cho một phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Đông vào tháng 12/2017. Người nhận, cũng được hiến tử cung từ mẹ ruột 51 tuổi, đang cố gắng mang thai nhờ quá trình điều trị sinh sản tại bệnh viện Xijing. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?