Thứ tư, 10/7/2019, 17:04 (GMT+7)

Em bé đầu tiên ở Mỹ chào đời từ tử cung người chết

Bà mẹ ngoài 30 tuổi bị vô sinh hạnh phúc khi chào đón con ra đời khỏe mạnh từ tử cung hiến tặng.

Em bé chào đời hồi tháng trước tại bệnh viện Cleveland. Ảnh: AP. 

Em bé chào đời hồi tháng trước tại bệnh viện Cleveland. Ảnh: AP

Bệnh viện Cleveland ở bang Ohio hôm 9/7 thông báo tháng trước họ đã tiến hành đỡ đẻ cho em bé sơ sinh đầu tiên ở Mỹ chào đời từ tử cung của người đã mất được hiến tặng.

Người mẹ ngoài 30 tuổi của bé là một trong ba phụ nữ được cấy ghép tử cung và là người đầu tiên sinh con. Họ đều là những người bị vô sinh do yếu tố tử cung (UFI). 

"Những phụ nữ bị UFI thường không có tử cung, hoặc bị cắt bỏ tử cung, vì thế họ không thể mang thai được. Trường hợp này vẫn đang được chúng tôi nghiên cứu nhưng thật vui khi nhìn thấy phụ nữ trong tương lai sẽ có nhiều sự lựa chọn trong việc thụ thai và sinh nở", Uma Perni, chuyên gia y tế về bà mẹ và trẻ em, nói trong một tuyên bố đăng trên website bệnh viện.

Bác sĩ Perni từng là thành viên nhóm chăm sóc sức khỏe cho người mẹ và thai nhi trong thời gian cô mang bầu.

"Cấy ghép tử cung vào cơ thể phụ nữ là một quá trình phức tạp", bác sĩ phẫu thuật cấy ghép Andreá Tzakis nói. "Qua nghiên cứu này, chúng tôi hướng đến mục tiêu biến những trường hợp đặc biệt trở nên bình thường cho những phụ nữ lựa chọn phương pháp cấy ghép tử cung của người đã chết. Chúng tôi rất biết ơn người hiến tặng. Chính sự rộng lượng của họ đã biến ước mơ của các bệnh nhân trở thành sự thật và giúp một em bé chào đời". 

Đây là trường hợp thứ hai trên thế giới một phụ nữ sinh con khỏe mạnh sau khi nhận tử cung cấy ghép từ người đã mất. Trường hợp đầu tiên được ghi nhận ở Brazil tháng 12/2017. 

Bệnh viện Cleveland cho hay trong 5.000 phụ nữ thì có một người bị vô sinh do yếu tố tử cung. Bệnh viện cũng nói thêm hiện có hai người đang chờ được chuyển phôi, và có vài người khác đang chờ đợi được cấy ghép. 

Hướng Dương (Theo USA Today)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao