Đường tới thành công của nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

Elizabeth Holmes bỏ học từ khi là sinh viên năm thứ hai để phát triển công ty xét nghiệm máu Theranos, trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới. 

Thứ bảy, 23/4/2016, 00:21 (GMT+7)
Elizabeth Holmes was born in February 1984. Her mom, Noel Anne, was a Congressional committee staffer, and her dad, Christian Holmes, worked for government agencies like USAID.

Elizabeth Holmes sinh ngày 3/2/1984 tại Washington D. C, Mỹ. Mẹ cô, bà Noel Anne, là thành viên của Quốc hội Mỹ, còn bố cô, ông Christian Holmes, làm việc cho các cơ quan của chính phủ, trong đó có Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID). 

Holmes' family moved around a lot when she was young, from Washington, DC, to Houston, to China.

Hồi nhỏ, gia đình của Holmes phải chuyển nhà nhiều lần vì tính chất công việc của bố mẹ cô, từ Washington D.C, đến Houston (Texas) hay Trung Quốc. 

As a sophomore, Holmes went to one of her professors, Channing Robertson, and told him:

Khi là sinh viên năm hai, Holmes đến nhà một trong số những giảng viên của mình là Channing Robertson và đề nghị ông cùng thành lập công ty. Với sự giúp đỡ của Robertson, Holmes thành lập công ty Real-Time Cures, sau này đổi thành Theranos. 

She dropped out of Stanford a semester later, working on Theranos in the basement of a college house.

Một học kỳ sau, Holmes quyết định bỏ học để tập trung điều hành Theranos, có trụ sở ở tầng hầm nhà một đồng nghiệp. 

For the first decade Holmes spent building her company, Theranos operated in stealth mode. She even took three former Theranos employees to court, where she claimed they had misused Theranos trade secrets.

Trong 10 năm đầu, Holmes tập trung xây dựng công ty. Theranos khi đó hoạt động ở chế độ ẩn danh. Holmes từng kiện ba cựu nhân viên của công ty ra tòa vì tội lạm dụng bí mật thương mại của công ty. 

Theranos develops blood tests that detect medical conditions, like cancer and high cholesterol. Instead of using a needle, Theranos is minimally invasive, and uses a pinprick in your finger to take just a couple drops of blood.

Theranos phát triển các xét nghiệm máu giúp phát hiện sớm các căn bệnh nguy hiểm, chẳng hạn như ung thư và cholesterol cao. Thay vì sử dụng kim tiêm, Theranos chỉ lấy vài giọt máu ở đầu ngón tay người bệnh và dùng nó làm mẫu xét nghiệm. 

To date, Theranos has raised $92 million in VC funding from investors like Draper Fisher Jurvetson and Larry Ellison. Theranos has drawn skepticism from the scientific community in part because Theranos is cagey about how its tests actually work.

Đến nay, Theranos đã kêu gọi được 92 triệu USD tiền đầu tư, với sự đầu tư của  hai công ty mạo hiểm của Mỹ là Draper Fisher Jurvetson và Larry Ellison. 

According to The New Yorker, Holmes

Holmes có thể "trích dẫn những câu nói trong các tác phẩm của nữ nhà văn Jane Austen làu làu nhưng không còn thời gian để đọc tiểu thuyết hay đi chơi với bạn bè. Cô không hẹn hò, không xem tivi, và cũng không đi du lịch suốt 10 năm qua". Cô là người ăn chay, mỗi ngày cô uống một loại nước hỗn hợp đặc biệt gồm dưa chuột, rau mùi tây, cải xoăn, rau bina, rau diếp romaine và cần tây. 

Holmes has 84 patents to her name (18 US and 66 non-US), as of 2014.

Tính đến năm 2014, Holmes đã có tới 84 bằng sáng chế. 

Holmes has more than 50% equity in Theranos, which has a $9 billion valuation. Theranos is now licensed to run in every US state.

Holmes sở hữu 50% cổ phần của Theranos, tương đương 4,5 tỷ USD. Hiện công ty Theranos của cô đã được cấp giấy phép hoạt động ở tất cả các bang ở Mỹ. 

Today, Holmes is America's youngest female billionaire with a net worth of $4.6 billion.

Hiện Holmes là nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới. 

Hướng Dương
(Theo Business Insider)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?