Thứ bảy, 7/12/2019, 00:04 (GMT+7)

Được thả tự do sau 11 năm ngồi tù oan

Người đàn ông Trung Quốc bị buộc tội giết một phụ nữ dù thiếu bằng chứng xác đáng và hiện được thả ra nhờ sự đấu tranh không ngừng nghỉ của gia đình.

Li Jiangong (trái) được thả tự do hôm 4/12, sau 11 năm ngồi tù oan. Ảnh: Weibo.

Li Jiangong (trái) được thả tự do hôm 4/12, sau 11 năm ngồi tù oan. Ảnh: Weibo.

Hôm 4/12, Tòa án tối cao Tân Cương xóa bản án của Li Jiangong (51 tuổi), từng bị kết án tử hình vào tháng 7/2008, với cáo buộc giết bà Cao Juying (57 tuổi). Thi thể của bà Cao được tìm thấy trong nhà vệ sinh của một nhà máy xi măng ở Korla, nơi bà này từng làm việc trước khi nghỉ hưu. Miệng bà Cao được bịt kín bằng băng dính và có vết thương ở đầu do một vật cùn đâm vào.

Cảnh sát kết luận bà Cao bị giết bởi một người quen gần đó. 6 ngày sau khi xác bà Cao được tìm thấy, vào tháng 12/2007, Li - một trong những người hàng xóm của bà - đã bị bắt, dù không rõ hai người có quen nhau hay không. Tuy Li kháng cáo nhưng ở phiên xử vào tháng 11/2008, tòa án ở Tân Cương vẫn giữ nguyên phán quyết ban đầu.

Gia đình Li đã đâm đơn khiếu nại lên Tòa án Nhân dân Tối cao suốt nhiều năm ròng vì tin rằng ông vô tội. Mãi đến tháng 12/2018, sau một thập kỷ đấu tranh, Tòa án Tối cao Tân Cương mới ra lệnh xét xử lại vụ án, cho rằng bản án trước đó nên được rút lại do thiếu bằng chứng xác đáng.

Theo phán quyết mới nhất, tòa công nhận thiếu bằng chứng về động cơ giết người của Li. Ngoài ra, các nhân viên điều tra cũng chưa bao giờ tìm ra nơi kẻ sát nhân gây án hay vũ khí giết người. Vì vậy, Li được thả tự do.

"Công sức của chúng tôi trong nhiều năm qua đã không bị uổng phí. Chúng tôi sẽ đòi nhà nước bồi thường và các quan chức đưa ra phán quyết sai phải chịu trách nhiệm", Li Cuihong, chị gái của Li Jiangong, tuyên bố.

Ngoài ra, luật sư Wang Shihua, đại diện cho gia đình Li, cho biết ông đã đề nghị tòa có hình thức xử phạt 7 quan chức liên quan đến vụ án.

Tùng Anh (Theo SCMP)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao