Dùng lưỡi lam tự cắt 'của quý' vì chứng loạn thần

Mắc bệnh tâm thần, thanh niên 29 tuổi ở Tây Ninh đã tự tay cầm dao cắt tận gốc cậu nhỏ. May mắn người nhà phát hiện kịp và đưa đến bệnh viện nối lại.

Thứ tư, 29/10/2014, 08:57 (GMT+7)

Thạc sĩ - bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng, trưởng khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân, TP HCM cho biết, chàng trai được người nhà đưa đến bệnh viện rạng sáng 27/10 trong tình trạng khu vực nhạy cảm đầm đìa máu. Đến cùng bệnh nhân là 'cậu nhỏ' đứt rời thì đang được người nhà bảo quản cẩn thận.

phau-thuat-duong-vat-2033-1414547540.jpg

Nhiều bệnh nhân lên cơn bệnh tâm thần nghĩ "của quý" vô dụng nên tự cắt bỏ. Ảnh minh họa: Trung Hào

Qua kiểm tra, các bác sĩ xác định dương vật đã bị cắt lìa hoàn toàn đến tận gốc. Việc khâu nối mạch máu đã lập tức được tiến hành. Đến sáng 29/10, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân lẫn "cậu nhỏ" khá ổn.

Cũng theo bác sĩ Dũng, tình trạng vết thương để lại cho thấy vết cắt khá "ngọt". "Điều này chứng tỏ lưỡi sao rất bén và việc cắt rất diễn ra nhanh gọn. Rất may là người nhà chuyển viện kịp thời nên việc khâu nối không gặp nhiều khó khăn", ông nhận định.

Theo lời người nhà bệnh nhân, anh này có dấu hiệu mắc chứng tâm thần, trong sinh hoạt, anh thường xuyên cười cợt, cáu gắt, la ó, bực bội không có nguyên nhân. Đêm xảy ra sự việc, anh này liên tục la lối than khó ngủ. Khi người nhà phát hiện thì anh này đã dùng lưỡi lam cắt đứt dương vật.

Theo các bác sĩ chuyên khoa tâm thần, tự hủy hoại bản thân là chứng loạn thần, một trong những biểu hiện của bệnh tâm thần phân liệt. Và đây không phải là trường hợp đầu tiên phải nhập viện cấp cứu vì tự cắt một phần cơ thể.

6 năm trước, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP HCM từ tiếp nhận một nam sinh viên tự chặt đứt cánh tay chỉ vì cậu này cứ nghe văng vẳng bên tai tiếng một phụ nữ yêu cầu phải chặt tay vì cánh tay này quá vô dụng, chẳng giúp ích gì được cho đời

Bố bệnh nhân cho biết, con ông có hành động bất thường và được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng nhưng vẫn không thuyên giảm. Ông cũng cho hay ngoài chứng nghe ảo thanh, sinh viên này hoàn toàn bình thường nên tiếp tục được gia đình cho đi học, cho đến khi sự việc xảy ra. 

Tại tỉnh Bình Dương, một phụ nữ mắc bệnh tâm thần trong hai năm cũng tự dùng dao lam cắt vào da rồi la lối. Bệnh nhân này từng nhập viện cấp cứu vì dùng lưỡi dao nướng trên lửa rồi tự cắt lưỡi mình, sau đó không lâu chị này tiếp tục chặt một ngón chân.

Các bác sĩ chuyên khoa tâm thần cho biết, người mắc chứng loạn thần cần được đi khám tâm thần để chữa trị hoặc khống chế cơn loạn thần. Để trị căn bệnh này, cách duy nhất là cho bệnh nhân dùng thuốc chống loạn thần.  Thời gian uống thuốc và điều trị, theo các chuyên gia, tùy thuộc vào mức độ bệnh của từng bệnh nhân. Ngoài ra người nhà cũng cần "để mắt" đến người bệnh, tránh cho họ tiếp xúc với các loại dao kéo sắc bén, hoặc đi một mình.

Trung Hào

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?