Dùng giấy quyến vá màng nhĩ

Mảnh giấy mỏng đã được các bác sĩ dùng để vá thành công cho một nữ bệnh nhân bị thủng nhĩ.

Thứ sáu, 21/4/2017, 09:45 (GMT+7)

Đến khám trong tình trạng tai bên trái bị chảy dịch liên tục kèm nghe kém, bệnh nhân 32 tuổi nhà ở Bình Thuận được bác sĩ ở một bệnh viện tại TP HCM nội soi và phát hiện màng nhĩ thủng diện tích rộng, kèm tình trạng vôi hóa.

Trước tình huống có thể bị điếc, bệnh nhân được hướng dẫn điều trị bằng cách vá màng nhĩ qua gây mê, tuy nhiên gia đình không đủ kinh phí mổ. Không thể chịu được cảm giác ù tai khó chịu, người bệnh tiếp tục đi khám. Thấy người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, bác sĩ đã tư vấn vá nhĩ bằng phương pháp đơn giản hơn, tỷ lệ thành công cũng thấp hơn.

dung-giay-quyen-va-mang-nhi

Màng nhĩ dễ thủng khi ngoáy tai. 

Thay vì sử dụng các vật liệu đắt tiền như "sụn bình tai" hay "cân cơ thái dương", bác sĩ đã dùng loại giấy mỏng như giấy quấn thuốc lá để lắp khoảng thủng của màng nhĩ. Sau 4 tuần điều trị, kết quả tái khám cho thấy các vết rách ở màng nhĩ đã lành nguyên.

Thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Minh Hảo Hớn, Phó khoa Mũi xoang, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM, cho biết việc vá nhĩ bằng giấy và vỏ tỏi là phương pháp điều trị đơn giản, ít tốn kém, chỉ đặt thuốc tê tại chỗ và có thể về ngay. Tuy nhiên tỷ lệ thành công thấp nhất, chỉ 30-50%, đặc biệt với lỗ thủng lớn, tỷ lệ lành bệnh chưa đến 10%. Ở trường hợp này, do người bệnh quá nghèo nên không còn cách lựa chọn nào khác.

Cũng theo ông Hớn, màng nhĩ là một màng mỏng, ngăn cách tai ngoài và tai giữa, có chức năng tiếp nhận sóng âm giúp âm thanh được dẫn truyền vào tai giữa, tai trong đến cơ quan thụ cảm thính giác nằm ở thân não. Nếu thủng, màng nhĩ sẽ giảm sức nghe và dễ khiến tai bị nhiễm nấm.

Có nhiều nguyên nhân gây thủng nhĩ nhưng thường gặp nhất là do ngoáy tai, hoặc thợ lặn bị ảnh hưởng bởi áp lực nước. Chỉ cần giữ tai khô sạch, không nhiễm trùng, nếu 3-6 tháng không tự lành, bệnh nhân sẽ được vá nhĩ bằng phương pháp đơn giản là vỏ tỏi hay miếng giấy mỏng đã được hấp tiệt trùng. Cao cấp hơn, bệnh nhân được vá nhĩ qua nội soi bằng sụn bình tai hay cân cơ thái dương. Với phương pháp này, bệnh nhân phải gây mê và nằm viện trong 5 ngày.

Dù điều trị bằng phương pháp nào thì điều quan trọng hơn hết mà bệnh nhân cần lưu ý là phải nên đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn kỹ càng, đồng thời có những chỉ định phù hợp vừa đảm bảo chất lượng điều trị, vừa tránh lãng phí.

Phương Lâm

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?