Đứng đường xin thận

Những người qua đường tại một thành phố ở Mỹ không khỏi ngạc nhiên khi thấy người đàn ông cầm tấm biển "cần người hiến thận".

Thứ tư, 23/1/2013, 14:56 (GMT+7)
hgh

Anh Earl Martinez với tấm biển tìm người hiến thận. Ảnh: Foxnews

Anh Earl Martinez, 28 tuổi, đến từ Beaverton, bang Oregon, bị mắc hội chứng Alport - một dạng rối loạn thận bẩm sinh. Do đây là một chứng bệnh di truyền nên mọi người trong gia đình không thể hiến thận để cứu anh, vì thế, Martinez quyết định ra đường, cầm một tấm biển trên tay với dòng chữ "Cần người hiến thận".

"Tôi có vợ và hai cô con gái đáng yêu, vì thế tôi rất hy vọng được ở bên gia đình mình thêm nhiều năm nữa", Martinez viết trên trang Facebook mà anh lập ra nhằm kêu gọi mọi người hiến nội tạng. "Xin hãy nghĩ đến việc trở thành một người hiến nội tạng, và việc làm đó của bạn sẽ giúp cứu sống rất nhiều cuộc đời".

Martinez nói với KOIN rằng bảo hiểm y tế của anh sẽ thanh toán toàn bộ chi phí cho cả hai phía, người hiến tặng nội tạng sẽ không phải chi trả bất kỳ khoản tiền nào.

Suốt 18 tháng qua, ngày nào Martinez cũng phải đi chạy thận 3 lần, mỗi lần kéo dài 4 tiếng. Ngoài việc không thể nhận thận hiến tặng từ gia đình, thời gian chờ đợi một quả thận phù hợp với nhóm máu của anh là khoảng hai đến ba năm.

Martinez hiện là một trong 753 bệnh nhân của bang Oregon trong danh sách những người chờ thận hiến tặng, theo số liệu của Hiệp hội Hiến nội tạng Mỹ UNOS. Theo tổ chức này, từ năm 2011 đến 2012, số người hiến thận giảm 18,8%. Chỉ tính riêng ở bang Oregon, quê hương của Martinez, con số này giảm mạnh từ năm 2008 đến nay.

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?